Viện kiểm sát đề nghị: Trầm Bê 5-6 năm tù, Phạm Công Danh 20 năm

TPO - Sau 3 tuần xét xử, Viện KSND TP.HCM đề nghị tuyên phạt bị cáo Trầm Bê 5-6 năm tù, bị cáo Phạm Công Danh bị đề nghị phạt 20 năm tù, tổng hợp với án giai đoạn 1 là 30 năm tù.

Viện kiểm sát đề nghị: Trầm Bê 5-6 năm tù, Phạm Công Danh 20 năm

Sáng nay (22/1), tại phần nêu quan điểm luận tội của đại diện VKS tại phiên tòa của TAND TP.HCM xử vụ sai phạm xảy ra tại 4 ngân hàng: Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank, Tiên Phong và BIDV, với 46 bị cáo cùng bị quy buộc tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, VKS vừa nêu quan điểm buộc tội liên quan tới ông Trầm Bê. Qua đó đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Trầm Bê 5-6 năm tù.

Theo đại diện VKS, ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) có hành vi: Khi ông Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB) đến Sacombank vay tiền, ông Trầm Bê nói sẽ cho ông Danh nếu có tài sản đảm bảo là bất động sản có giá trị cao, sổ tín dụng và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

Ông Phạm Công Danh trả lời là đủ các điều kiện đáp ứng, sau đó ông Trầm Bê dẫn ông Phạm Công Danh xuống gặp Phan Huy Khang (Tổng giám đốc SacomBank) chỉ đạo ông Khang và thuộc cấp làm thủ tục cho ông Danh vay.

Các bước tiếp theo là ông Danh về chỉ đạo thuộc cấp lập 6 Cty rồi tạo ngụy hồ sơ, mang đến vay của Sacombank.

Ông Trầm Bê ký duyệt vay, dù rằng hồ sơ cấp dưới trình chưa đầy đủ. Sau đó ông Trầm Bê bỏ mặc cho ông Danh sử dụng tiền vay được mà không giám sát.

Theo vị công tố, tại phiên tòa ông Trầm Bê thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên tại phiên tòa, ông Trầm Bê có nhận thức rằng ông Danh có thế chấp tài sản thì ông Trầm Bê cho vay.

Nhận thức này theo công tố thì đã sai vì ông Danh không được lấy tài sản của VNCB mang đi thế chấp và Sacombank cũng không được phép cho ông Danh vay.

Trước đó, trả lời chủ tọa ông Trầm Bê nói “tui không quan tâm, chỉ biết ông Danh có tài sản thế chấp là tui cho vay”.

Sai phạm của ông Trầm Bê:

Vào ngày 19/4/2013, ông Phạm Công Danh cùng Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Nguyễn Quốc Viễn (Cán bộ VNCB), đến Trụ sở Sacombank (166-268, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM) gặp trực tiếp ông Trầm Bê đề nghị cho vay tiền. Ông Trầm Bê chỉ đạo thuộc cấp làm thủ tục cho ông Danh vay số tiền này.

Ông Trầm Bê chỉ đạo 6 Cty con của VNCB do ông Danh lập ra để tiến hành việc vay mượn của Sacombank. Với thủ đoạn là lập và ký nhiều tài liệu giả, là bảng cân đối số phát sinh năm 2012; báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh; lưu chuyển tiền tệ; chi tiết tài sản cố định; tổng hợp nợ cuối kỳ…

Cty Nhất Nhất Vinh của ông Danh vay 250 tỷ đồng của Sacombank, mục đích sử dụng để kinh doanh bất động sản. Cụ thể là hợp tác Cty Quốc Thắng mua khu đất Khu du lịch Kỳ Vân Gold V – Long Hải, với diện tích 53.882m2, diện tích xây dựng là 9.550m2, giá gần 894 tỷ đồng.

Ông Danh chỉ đạo Cty Quốc Thắng vay Sacombank 350 tỷ đồng, cùng với Khu đất Kỳ Vân Gold V – Long Hải.

Cty Bảo Gia và Thành Thành Công sử dụng khu đất 209 Trường Chinh, phường Thanh Khuê, TP Đà Nẵng hợp thức hóa việc vay tiền và đã được ông Trầm Bê thông qua. Cụ thể, khu đất 209 Trường Chinh được phía ông Danh làm hồ sơ khai rằng có giá gầm 1.000 tỷ đồng, diện tích 22.697,2 m2. Hai Cty sân sau của ông Danh này đang mua và đã đặt cọc 363,483 tỷ đồng, ông Trầm Bê đồng ý cho vay 590 tỷ đồng.

Hai Cty còn lại trong số 6 Cty sân sau của ông Danh, được ông Trầm Bê cho vay 610 tỷ đồng là Cty Đại Long và Hương Việt. Để đủ hồ sơ vay, ông Danh chỉ đạo thuộc cấp làm hồ sơ, trong đó lấy việc mua khách sạn Green Plaza Đà Nẵng, kê giá mua khách sạn này là 987 tỷ đồng và khu đất Lô số 04 Khu phức hợp tại sân vận động Chi Lăng với giá 914 tỷ đồng.

Tổng cộng, ông Trầm Bê cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng pháp nhân 6 Cty con của ông Danh. Số tiền này hiện VNCB được xác định là thiệt hại.

Theo VKS, dù ông Trầm Bê hầu tòa nhưng trong vụ án thì Sacombank không những thu hồi được nợ, mà còn thu được lãi từ ông Phạm Công Danh. Ông Trầm Bê bị truy cứu tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tê gây hậu quả nghiêm trọng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá