DMCA.com Protection Status

Viện KSND Bắc Giang bác yêu cầu đòi xin lỗi của ông Hàn Đức Long

TPO - Viện KSND Bắc Giang vừa có văn bản trả lời ông Hàn Đức Long (thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) về việc ông Long yêu cầu cơ quan này xin lỗi công khai về việc truy tố oan ông với tội danh “Hiếp dâm”.

Viện KSND Bắc Giang bác yêu cầu đòi xin lỗi của ông Hàn Đức Long

Viện KSND Bắc Giang bác yêu cầu đòi xin lỗi của ông Hàn Đức Long - ảnh 1 Ông Hàn Đức Long sẽ tiếp tục yêu cầu VKSND Bắc Giang phải công khai xin lỗi với tội danh "Hiếp dâm".
Theo văn bản số 1155/VKS-P7 ngày 3/8/2017, VKSND Bắc Giang nêu rõ: Bản án hình sự phúc thẩm ngày 29/11/2011 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã tuyên và có hiệu lực pháp luật, xác định ông Hàn Đức Long phạm tội “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và không phạm tội “hiếp dâm”. Tại thời điểm này, tuy ông Long được Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội tuyên không phạm tội Hiếp dâm, nhưng do ông Long còn bị Tòa phúc thẩm TANDTC tuyên tử hình về hai tội “Hiếp dâm trẻ em” và tội “Giết người” nên căn cứ các qui định tại điều 26,27,31, Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước thì ông Long không thuộc trường hợp được xác định là bị oan. Do đó, VKSND tỉnh Bắc Giang không có trách nhiệm phải bồi thường đối với ông Hàn Đức Long.

Ngày 22/11/2014, quyết định Giám đốc thẩm số 20/2014/GĐT của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã tuyên hủy toàn bộ bản án hình sự phúc thẩm số 706/2011/HSPT, ngày 29/11/2011, của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội và bản án hình sự sơ thẩm số 48/2011/HSST NGÀY 29/4/2011 của TAND tỉnh Bắc Giang để điều tra lại theo thủ tục chung.

Quá trình điều tra lại, do không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự nên VKSND tỉnh Bắc Giang đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Long về cả 3 tội “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Hiếp dâm”. Như vậy, tại thời điểm VKSND tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ điều tra, căn cứ điều 6 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, ông Long được xác định thuộc trường hợp bị oan về cả 3 tội danh đã khởi tố, truy tố và xét xử trong cùng một vụ án.

Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước cũng qui định Tòa án cấp phúc thẩm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, vì vậy trường hợp này việc giải quyết khôi phục danh dự và bồi thường cho ông Long thuộc trách nhiệm của Tòa án phúc thẩm TANDTC (nay là Tòa án cấp cao tại Hà Nội) là cơ quan gây oan sai sau cùng cho ông Long, không thuộc trách nhiệm giải quyết của VKSND tỉnh Bắc Giang. “Vì vậy, ông Hàn Đức Long có đơn yêu cầu VKSND tỉnh Bắc Giang công khai xin lỗi là không có căn cứ”, văn bản này nhấn mạnh.

Theo luật sư Vũ Thị Nga, người đang bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Hàn Đức Long thì VKSND tỉnh Bắc Giang phải chịu trách nhiệm trong việc truy tố ông Long với tội danh “Hiếp dâm” và người bị hại là hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến và Trương Thị Năm bởi đây là cơ quan đã ban hành và thực hiện hàng loạt các quyết định tố tụng thiếu căn cứ mặc dù các quyết định này đã bị TAND cấp sơ thẩm bác bỏ từ giai đoạn sơ thẩm. Bà Nga cho biết, ông Hàn Đức Long sẽ tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc này.

Viện KSND Bắc Giang bác yêu cầu đòi xin lỗi của ông Hàn Đức Long - ảnh 2 Văn bản trả lời của VKSND tỉnh Bắc Giang về việc ông Hàn Đức Long đòi bồi thường
Theo các bản cáo trạng, ngày 27/5/2005 phát hiện thi thể cháu Nguyễn Thị Y. ở bờ ruộng thuộc xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Cơ quan CSĐT đã tìm mọi biện pháp nhưng không tìm ra thủ phạm. Nghi ngờ Hàn Đức Long liên quan đến cái chết này, 4 tháng sau, ông Long bị triệu tập lên cơ quan công an. Tại đây ông Long đã viết “Đơn đầu thú” về hành vi hãm hiếp hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến (khi đó đã 75 tuổi) và con gái bà Khuyến là Trương Thị Năm. Mở rộng điều tra, ông Long đã bị truy tố với 3 tội danh “Hiếp dâm” đối với mẹ con bà Khuyến, “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em” đối với Nguyễn Thị Y. Tại các kết luận điều tra của cơ quan công an và cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Giang đều truy tố ông Long phạm với ba tội danh trên. Tuy nhiên, HĐXX tại các cấp đều xác định ông Long không phạm tội “Hiếp dâm” nhưng vẫn phạm tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em”. Ngày 25/4, đại diện TAND cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức công khai xin lỗi ông Hàn Đức Long về 2 tội danh “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em”, tuy nhiên, ông Long tiếp tục 4 lần làm đơn gửi VKSND Bắc Giang đề nghị công khai xin lỗi ông về việc truy tố ông với tội danh “Hiếp dâm”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng