Việt kiều Pháp cầm đầu đường dây sản xuất ma túy “khủng” ở Sài Gòn

TPO - Ngày 16/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47B-Bộ Công an) cho biết đã bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy quy mô lớn.

Đường dây này do Vũ Hoàng Oanh (SN 1957, quê Hải Phòng) cầm đầu mua bán trái phép chất ma túy. Đối tượng cầm đầu sản xuất trái phép chất ma túy là Didonana Quốc Anh Phillip (SN 1992, quốc tịch Pháp).

Theo công an, đối tượng Oanh là một tay giang hồ cộm cán ở Hải Phòng. Dưới trướng của Oanh có hàng chục đàn em khác chuyên hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi và tổ chức đánh bạc tại các tỉnh thành phía Bắc.

ma túy, C47, Bộ Công an - ảnh 1 Đối tượng cầm đầu Didonana Quốc Anh Phillip tại cơ quan điều tra

Sau đó, Oanh mở rộng địa bàn hoạt động ở khu vực giáp biên giới Việt Nam – Campuchia. Tại đây, Oanh thuê một sảnh của casino ở Campuchia (cách biên giới Việt Nam khoảng 1km) để hoạt động cờ bạc, điều hành đường dây mua bán ma túy qua đường tiểu ngạch ở tỉnh Long An. Đường dây này tập kết nguồn ma túy tại TPHCM.

Dưới trướng của Oanh có Trần Văn Cường (SN 1984, quê Hải Phòng) và Vũ Quang Trung làm nhiệm vụ vận chuyển, mua bán ma túy dưới vỏ bọc là một người kinh doanh.

Tại TPHCM, Oanh và các đàn em mua hoặc thuê nhiều căn hộ, chung cư hạng sang để cất giấu ma túy khi về đây tập kết. Những căn hộ này được các đối tượng trang bị hệ thống camera giám sát và có dấu vân tay mới ra vào được.

Sau thời gian theo dõi, C47 đã xác lập chuyên án đấu tranh do đại tá Lê Thanh Liêm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an làm trưởng ban chuyên án.

ma túy, C47, Bộ Công an - ảnh 2 Máy dập ép ma túy
ma túy, C47, Bộ Công an - ảnh 3 Tang vật

Ngay sau đó, C47 đã phối hợp với Công an quận 12 (Công an TPHCM) bắt vợ chồng Nguyễn Thị Huệ và Trần Văn Thìn. Hai vợ chồng này lấy ma túy từ Oanh để bán ở các tỉnh thành phía Nam. Hai vợ chồng này lấy ma túy từ Oanh với giá hơn 220 triệu đồng/bánh heroin.

Mở rộng điều tra, C47 còn bắt nhiều đối tượng là đồng bọn của hai vợ chồng Huệ và Thìn. Tang vật thu giữ hơn 100.000 viên ma túy tổng hợp, 39 bánh heoroin, 30kg ma túy tổng hợp…Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đang truy nã toàn quốc đối với Vũ Hoàng Oanh.

Ngoài ra, C47 còn phát hiện đường dây sản xuất ma túy quy mô lớn tại TPHCM do đối tượng Didonana Quốc Anh Phillip (SN 1992, quốc tịch Pháp) cầm đầu. Sau đó, C47 đã bắt đối tượng này cùng đồng bọn tại quận 8. Khám xét nơi cất giấu và nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ 85.000 viên ma túy và nhiều tang vật khác. Đường dây này trung bình mỗi đêm sản xuất khoảng 20.000 viên ma túy. Mỗi viên bán cho các con nghiện với giá 200.000 nghìn đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng