Vụ án Vũ “nhôm”: Xử kín nhưng kết quả phải công khai

TP - Ngày 24/7, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Ðà Nẵng đã có buổi gặp mặt với hội viên CLB Thái Phiên để trao đổi, thông báo tình hình thành phố trong thời gian qua, định hướng phát triển sắp tới và những thông tin liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Ðà Nẵng trao đổi với hội viên CLB Thái Phiên.
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Ðà Nẵng trao đổi với hội viên CLB Thái Phiên.

Tại buổi gặp mặt, các hội viên CLB đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình thành phố, các vấn đề nổi cộm. Ông Ðặng Vân (hội viên CLB Thái Phiên) nêu câu hỏi liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Bí thư Thành ủy Ðà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết:  Không có gì thay đổi vụ án Vũ “nhôm” sẽ xử vào hai ngày 30 và 31/7. Phiên tòa được xử tại Hà Nội và xử kín. Lý do vì sao phiên tòa xử Vũ “nhôm” lại xử kín, ông Nghĩa cho hay liên quan đến Vũ “nhôm” có 3 nội dung trong quá trình truy tố. Trong đó, vụ án “làm lộ bí mật Nhà nước” sẽ xử trước, với tính chất vụ án  sẽ xử kín. “Xử kín nhưng kết quả xử phải được công khai. Khi tòa tuyên chắc chắn các cơ quan báo chí, qua các kênh truyền thông sẽ đưa thông tin đến với tất cả người dân. “Vũ “nhôm” sẽ còn phải ra hầu tòa 2 lần nữa với tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn” và “trốn thuế” trong quá trình kinh doanh”, ông Nghĩa cho biết.

“Ảnh hưởng của Vũ “nhôm” với Ðà Nẵng trong thời gian qua chắc chắn không phải nói tới. Người Ðà Nẵng chúng ta mong rằng qua vụ án Vũ “nhôm” sẽ rút ra được những bài học gì, vụ án Vũ “nhôm” không chỉ với Ðà Nẵng mà rất nhiều cơ quan Trung ương, rất nhiều địa phương”, ông Nghĩa nói.

Lấy sân Chi Lăng là quá trình đấu tranh pháp lý không đơn giản

Nói về việc lấy lại sân Chi Lăng, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng, không hề đơn giản. Nhân dân và lãnh đạo thành phố ao ước lấy lại sân Chi Lăng vì sân vận động này gắn liền với quá trình đấu tranh lịch sử của thành phố. “Thu hồi dự án này không hề đơn giản. Chúng ta phải có quá trình đàm phán với doanh nghiệp. Không phải chính quyền nói là chính quyền lấy được ngay. Phải có một quá trình pháp lý nhất định, quá trình pháp lý đó còn nhiều vấn đề”, ông Nghĩa cho biết.  

Theo Bí thư Thành ủy Ðà Nẵng, ngay cả đất đã giao nhưng chậm đầu tư giờ cũng đã vướng đủ thứ luật, ngay trong các luật cũng đã lộn xộn. “Người ta không làm làm sao lấy lại được?”, ông Nghĩa nêu câu hỏi. Ðồng thời cho hay, đó là một quá trình đấu tranh pháp lý.  Quá trình làm phải chặt chẽ, không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố.

Loại nhiều cán bộ ra khỏi quy hoạch

Chia sẻ về khắc phục những sai phạm sau kết luận 292 của UBKT T.Ư, ông Trương Quang Nghĩa cho biết 4 nội dung thành phố đã thực hiện nghiêm. Riêng 2 nội dung về công tác cán bộ và quản lý đất đai đang vướng rất nhiều vấn đề.

Vừa qua Thành ủy đã sửa đổi một số quy chế làm việc của Ban chấp hành Thường vụ; thu hồi, hủy bỏ một số văn bản của Ban thường vụ và Thường trực Thành ủy có nội dung không đúng quy định pháp luật; kỷ luật 5 ủy viên Ban chấp hành đảng bộ phố (3 cảnh cáo, 2 khiển trách).

Về công tác cán bộ, ông Trương Quang Nghĩa cho hay “người không xứng đáng phải loại ra khỏi quy hoạch” và vừa qua một số cán bộ đã bị loại ra khỏi danh sách quy hoạch vì lý do tuổi và các tiêu chí về phẩm chất. “Căn bệnh trầm kha ở ta là vào không ra, lên không xuống. Vừa qua có nhiều đồng chí bị loại ra khỏi quy hoạch bởi các tiêu chí năng lực, phẩm chất. Nói về phẩm chất khó lắm, khi kiểm điểm thì gay gắt nhưng khi bỏ phiếu thì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ðã xuất sắc thì cơ sở đâu cho ra khỏi quy hoạch”, ông Nghĩa nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng