DMCA.com Protection Status

Vụ gian lận thi Hà Giang: Bị cáo khai có thể nhờ rất nhiều người nâng điểm

TPO - Trong phiên tòa sáng 16/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai với uy tín cá nhân, bị cáo có thể nhờ rất nhiều giám thị chấm, can thiệp, nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh mà bị cáo Triệu Thị Chính gửi theo danh sách.

Vụ gian lận thi Hà Giang: Bị cáo khai có thể nhờ rất nhiều người nâng điểm

Quy chế chặt nhưng có thể nâng điểm

Sáng 16/10, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo và nhiều nhân chứng để làm rõ các tình tiết, quá trình nâng điểm cho các thí sinh tại Hà Giang.

Tại tòa, HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài về việc, vì sao sau khi bị phát hiện, bị cáo Lương đến nhà gặp riêng thì bị cáo Hoài nói "phải lôi bà Chính vào vụ này".
Trả lời HĐXX, bị cáo Hoài nói, trong khoảng thời gian từ ngày 15-17/7/2018, có rất nhiều người trong Phòng Khảo thí nói như vậy nên khi Lương đến nhà, bị cáo nhắc lại.
Vụ gian lận thi Hà Giang: Bị cáo khai có thể nhờ rất nhiều người nâng điểm - ảnh 1 Toàn cảnh phiên xử.
Nguyễn Thanh Hoài nói thêm, việc bị cáo Chính đưa danh sách 13 người môn Ngữ văn không khác gì việc bị cáo đưa danh sách M9 cho Lương nâng điểm môn trắc nghiệm. Bị cáo Triệu Thị Chính là Trưởng ban chấm thi, chịu trách nhiệm toàn bộ, trực tiếp về việc giám sát quá trình xử lý bài thi. Quá trình giám sát, làm nhiệm việc, bị cáo và Lương đã nâng điểm môn trắc nghiệm, thì bị cáo Chính phải chịu trách nhiệm một phần.
Bị cáo bắt đầu có ý định nâng điểm môn Ngữ văn khi bị cáo Triệu Thị Chính đưa danh sách 13 thí sinh, trong đó nâng điểm 12 thí sinh và xem điểm một thí sinh.
Vụ gian lận thi Hà Giang: Bị cáo khai có thể nhờ rất nhiều người nâng điểm - ảnh 2 Nguyễn Thanh Hoài khai có thể nhờ nhiều giám thị để chấm nâng điểm cho thi sinh môn Ngữ văn. 
Nếu không bị phát hiện, thì bị cáo có thể nâng điểm môn Ngữ văn bằng cách sau khi ghép phách sẽ nhờ các cán bộ chấm thi tiến hành nâng điểm. Căn cứ vào uy tín trong công việc nhiều năm tại Sở, bị cáo có thể nhờ rất nhiều giám thị chấm chéo để thực hiện can thiệp, chấm nâng điểm cho 12 thí sinh bị cáo Chính nhờ môn Ngữ văn.
Bị cáo Hoài nói thêm, nhiều năm làm tại Sở, bị cáo nhiều năm là thành viên xây dựng đề thi, trực tiếp duyệt đề từ năm 2006-2014. Bị cáo cũng duyệt đề thi học sinh giỏi môn Văn từ lớp 9 đến lớp 12. Trong quá trình làm việc, bị cáo có quen biết rất nhiều cán bộ cùng tham gia xây dựng đề thi, phản biện, duyệt đề nên có thể nhờ can thiệp, chấm nâng điểm môn tự luận.
Phát hiện gian lận từ rất sớm
Cũng trong phiên tòa sáng nay, ông Vũ Văn Sử - cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang có mặt để HĐXX làm rõ nhiều tình tiết. Ông Sử nói, cuộc họp tối 6/7/2018 tại Trường THPT chuyên Hà Giang sau bài thi trắc nghiệm đã chấm xong nhưng tài liệu, bài thi vẫn phải được bảo quản tại Trường THPT chuyên Hà Giang vì có nhiều công an bảo vệ.
Tuy nhiên, sau khi ra về thầy Bình gọi điện báo phòng chứa bài thi trắc nghiệm chỉ khóa 1 ổ khóa (quy định của Sở phải khóa bằng 2 ổ khóa), do đó tôi trở lại Trường THPT chuyên Hà Giang. 
"Sau đó xem hình ảnh từ camera giám sát, tôi và và nhiều cán bộ đã phát hiện bị cáo Vũ Trọng Lương một mình mở niêm phong, mở khóa phòng chứa bài thi bê CPU máy tính ra. Tôi cùng thầy Bình và nhiều người lập tức đến nhà bị cáo Lương, bị cáo Hoài nhưng đều không gặp được ai", ông Sử nói.
Vụ gian lận thi Hà Giang: Bị cáo khai có thể nhờ rất nhiều người nâng điểm - ảnh 3 Camera giám sát chi lại cảnh Vũ Trọng Lương đã mở niêm phong, mở khóa tự ý chuyển tài liệu, máy tính khỏi phòng chứa.
Ngay sau đó, ngày 7/7/2018, Sở GD&ĐT Hà Giang đã tổ chức cuộc họp và bị cáo Vũ Trọng Lương thừa nhận đã vận chuyển tài liệu, máy tính từ Trường THPT chuyên Hà Giang về Sở GD&ĐT...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng