Vụ 'logo xe vua': Có dấu hiệu lọt tội phạm, tòa tuyên hủy án sơ thẩm

TP - Hôm qua (21/10), phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao xử vụ mua bán “lo go xe vua” kết thúc với phán quyết hủy bản án sơ thẩm của TAND TPHCM để điều tra, truy tố, xét xử lại theo quy định pháp luật.

Sau hơn 2 năm từ ngày khởi tố, vụ án “logo xe vua” nay quay lại điều tra. Ảnh: Tân Châu
Sau hơn 2 năm từ ngày khởi tố, vụ án “logo xe vua” nay quay lại điều tra. Ảnh: Tân Châu

Án sơ thẩm lọt người, lọt tội phạm

Theo nội dung bản án phúc thẩm, qua hồ sơ, chứng cứ và lời khai của các bị cáo, HĐXX phúc thẩm cho rằng, đủ cơ sở khẳng định các bị cáo đã bán logo cho các lái xe, chủ xe thường xuyên lưu thông trên nhiều tuyến đường ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM và đưa hối lộ cho các cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT), Thanh tra giao thông (TTGT) tại các địa bàn trên, để không phạt lỗi xe gắn logo “68” vượt quá tải trọng, “Garage Thành Đô” nhằm hưởng lợi bất chính.

Hành vi đưa hối lộ, môi giới hối lộ của các bị cáo là nguyên nhân làm cho đội ngũ cán bộ nhà nước thoái hóa, biến chất, làm ảnh hưởng đến hoạt động giao thông nói chung và giao thông đường bộ nói riêng, làm đường bộ nhanh chóng xuống cấp hư hỏng, gây bức xúc trong nhân dân nên cần phải nghiêm trị.

Bản án phúc thẩm cũng cho rằng, các cơ quan cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Dù Viện KSND tối cao đã nêu đích danh một số người nhận hối lộ với số tiền, thời điểm nhận hối lộ cụ thể. Trong đó, bị cáo Nguyễn Văn Thới đã hai lần đưa cho bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ đội 1 Phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai) 1,2 tỷ đồng để đưa hối lộ. Chân đưa lại cho Võ Thanh Sơn (đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai, đã chết) và ông Đỗ Hữu Tuyến (phó Phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai).

Nhiều cán bộ khác cũng được cáo trạng nêu đích danh có nhận tiền của bị cáo Thới và bị cáo Lê Thị Cẩm Vân cùng đồng phạm, nhưng tất cả các cán bộ mà cáo trạng nêu này đều không bị truy cứu trách nhiệm về tội nhận hối lộ. 80 cán bộ trong lực lượng CSGT, TTGT trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM không thừa nhận đã nhận hối lộ để kết luận không đủ căn cứ xử lý là đã không tiến hành đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ điều tra theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự.

Hủy án sơ thẩm, điều tra lại

Do có căn cứ cấp sơ thẩm bỏ lọt người phạm tội, lọt tội phạm, điều tra chưa đầy đủ, cấp phúc thẩm không thể bổ sung được, vì vậy cấp phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm. Cũng do vi phạm tố tụng từ điều tra, truy tố xét xử ở cấp sơ thẩm nên vai trò người phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khung hình phạt, xử lý vật chứng, nhân thân, án phí… sẽ được các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử xem xét lại. Vì vậy, HĐXX phúc thẩm không xem xét kháng cáo của các bị cáo. Các quan điểm khác với quan điểm của HĐXX cấp phúc thẩm sẽ không được chấp nhận.

Theo bản án phúc thẩm, cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm, người vi phạm, vì vậy cần hủy án sơ thẩm, điều tra, truy tố và xét xử lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng