Vũ 'nhôm' có hơn 12% cổ phần tại Ngân hàng Đông Á

TPO - Chiều 27/11, phiên tòa xét xử các bị cáo Trần Phương Bình (Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 24 bị cáo khác ra xét xử liên quan đến vụ án gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á hơn 3.600 tỷ đồng tiếp tục diễn ra.

Bi cáo Phan Văn Anh Vũ trong phiên tòa chiều nay (27/11)
Bi cáo Phan Văn Anh Vũ trong phiên tòa chiều nay (27/11)

Y bác sĩ túc trực tại phiên tòa

Hơn 11h30, phiên tòa xét xử bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á -DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 22 bị cáo khác ra xét xử liên quan đến vụ án gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á hơn 3.600 tỷ đồng mới kết thúc.

Vũ 'nhôm' có hơn 12% cổ phần tại Ngân hàng Đông Á - ảnh 1 Lực lượng y bác sĩ túc trực tại phiên tòa trong suốt quá trình xét xử để thuận tiện chăm sóc sức khỏe cho các bị cáo, những người tham gia phiên tòa. Ảnh Văn Minh

Trước khi kết thúc phần thủ tục, HĐXX thông báo các quyền và nghĩa vụ của bị cáo, người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án tại phiên tòa diễn ra từ ngày 27/11 đến 25/12.

Cuối giờ trưa 27/11, HĐXX thông báo cho biết, đã đề nghị lực lượng y bác sĩ túc trực tại phiên tòa trong suốt quá trình xét xử để thuận tiện chăm sóc sức khỏe cho các bị cáo, những người tham gia phiên tòa. Theo HĐXX, việc này nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho các bị cáo, những người tham gia để phiên tòa xét xử một cách tốt nhất.

Trong đó, HĐXX cho biết thêm, đã đề nghị lực lượng y bác sĩ túc trực tại phiên tòa trong suốt quá trình xét xử để thuận tiện chăm sóc sức khỏe cho các bị cáo, những người tham gia phiên tòa. Theo HĐXX, việc này nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho các bị cáo, những người tham gia để phiên tòa xét xử một cách tốt nhất.

Buổi chiều 27/11 này, phiên tòa tiếp tục làm việc với phần xét hỏi các bị cáo cũng như phần công bố cáo trạng của đại diện VKSND giữ quyền công tố trong phiên tòa.

Trong vụ án này, HĐXX cho biết, tòa án đã triệu tập 320 cá nhân, tổ chức là những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến tòa.

 Clip toàn cảnh phiên tòa sáng 27/11

Do số lượng bị cáo đông nên HĐXX đã bố trí thêm 1 phòng lớn dành cho các cá nhân, tổ chức là những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan ngồi dự. Riêng báo chí đã HĐXX bố trí một phòng riêng để tác nghiệp thông qua màn hình trực tiếp.

Vũ 'nhôm' có hơn 12% cổ phần tại Ngân hàng Đông Á - ảnh 2 Tòa án đã triệu tập 320 cá nhân, tổ chức là những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến tòa. Ảnh Văn Minh

Ngoài hai bị cáo Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') còn có 24 bị cáo khác có liên quan trong vụ án. Phiên tòa cũng có hơn 50 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các thân chủ của luật sư.

Phiên tòa sáng 27/11 chủ yếu xoay quanh phần thủ tục, HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo cũng như kiểm tra tư cách tham gia phiên tòa của những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Vũ 'nhôm' sở hữu cổ phần ở Ngân hàng Đông Á

Trong phần thẩm tra lý lịch, ông Trần Phương (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á) bình tĩnh trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Ông Bình khai làm Tổng giám đốc DAB từ năm 1998. Khoảng thời gian từ năm 2013-2015, ông là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đến tháng 8/2015, Ngân hàng Nhà nước có quyết định đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc và thành viên HĐQT đối với ông Bình. Ngân hàng Đông Á sau đó đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Vũ 'nhôm' có hơn 12% cổ phần tại Ngân hàng Đông Á - ảnh 3 Bị cáo Trần Phương (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á). Ảnh Văn Minh

Đáng chý ý, trong phần trả lời HĐXX của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’), bị cáo này trả lời từng giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, bản thân còn có 2 tên khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Ngoài ra, bị cáo Vũ “nhôm” cho biết có 2 quốc tịch, một quốc tịch Việt Nam và một quốc tịch Antigua and Barbuda. Trước lời khai này, HĐXX cho biết sẽ kiểm tra thông tin này.

Vũ 'nhôm' có hơn 12% cổ phần tại Ngân hàng Đông Á - ảnh 4 Bị cáo Vũ ‘nhôm’. Ảnh Văn Minh

Bị cáo Vũ ‘nhôm’ cũng cho biết bản thân có 1 vợ và 6 con. Trước câu hỏi của HĐXX về việc chuyển hộ khẩu vào TPHCM, Vũ ‘nhôm’ trả lời rằng không nhớ chuyển vào khi nào.

Ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank ) đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, qua đó ông Bình đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.405 tỷ đồng.

Trong vụ án này, sai phạm của Vũ "nhôm" liên quan đến việc "sở hữu" 12,73% cổ phần của DongABank, gây thiệt hại cho ngân hàng này 200 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng xác định ông Bình dùng gần 65 tỷ đồng để tất toán cho khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh (nguyên cán bộ điều tra Công an TPHCM, người cũng bị đề nghị truy tố trong vụ án này).

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975, trú tại quận Hải Châu, thành phố Ðà Nẵng) - người vừa bị TAND TP Hà Nội trong phiên xử ngày 30/7 tuyên phạt 9 năm tù về tội “ Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, cũng bị Cơ quan điều tra quy kết tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

 

Hồ sơ vụ án thể hiện, trong thời gian ông Trần Phương Bình giữ vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB đã chỉ đạo cấp dưới chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DAB hơn 3600 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá