Phúc thẩm “đại án” DongABank:

Vũ 'nhôm' kêu oan, cựu Tổng giám đốc DongABank nhận tội

TP - Hôm qua (27/5), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ DongABank vì có kháng cáo của 18 bị cáo, nguyên đơn dân sự và kháng cáo của 7 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa phúc thẩm diễn ra từ hôm qua và kéo dài đến ngày 7/6Ảnh: Tân Châu
Phiên tòa phúc thẩm diễn ra từ hôm qua và kéo dài đến ngày 7/6Ảnh: Tân Châu

Nguyên Tổng giám đốc DongABank nhận tội

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), nguyên Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình khẳng định chấp nhận án tù chung thân mà án sơ thẩm đã tuyên với ông; Yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét lại số tiền lãi trên số tiền phải bồi thường; Đồng thời xin tòa chuyển toàn bộ trách nhiệm bồi thường của những bị cáo khác nguyên là thuộc cấp sang cho mình. Tại bản án sơ thẩm, ông Bình bị cáo buộc gây thiệt hại cho DongABank hơn 1.551 tỷ đồng, trong đó có gần 470 tỷ đồng do xuất quỹ sai nguyên tắc để chi lãi ngoài huy động vốn; gần 385 tỷ đồng kinh doanh ngoại hối; hơn 610 lượng vàng tài khoản; trên 53 tỷ đồng trong việc tất toán tài khoản với Nguyễn Hồng Ánh (bị cáo, nguyên cán bộ Công an TPHCM) về khoản vay 1.900 lượng vàng.

Trả lời HĐXX phần chuyển hơn 200 tỷ đồng cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch Cty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79), ông Bình khai vào năm 2013, do DongABank bị thua lỗ kéo dài, ông đã chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng. Với mong muốn thu hút những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế lớn đầu tư vào để ngân hàng có tiền xử lý khó khăn, Vũ “nhôm” là một sự lựa chọn và đến năm 2014, ông Bình bán cho Vũ “Nhôm” 6 triệu cổ phần DongABank với giá 600 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn nắm quyền chi phối DongABank. Ông Vũ thế chấp cho ngân hàng 220 lô đất tại Đà Nẵng.

Qua thẩm định chỉ phê duyệt 400 tỷ đồng. Còn 200 tỷ đồng ông Bình chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục thu khống của Vũ. Ngày 8/4/2014 Bình chỉ đạo chuyển trả cho Cty Bắc Nam 79 số tiền gốc 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi vì phương án tăng vốn thất bại. Đáng lưu ý ông Bình thừa nhận giấu Vũ “nhôm” việc DongABank đang thua lỗ.

Vũ “nhôm” một mực kêu oan

Trả lời HĐXX, ông Vũ “nhôm” khẳng định bản án sơ thẩm cáo buộc mình chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của DongABank là không đúng. Vũ “nhôm” khai quen ông Bình từ năm 2006, đến năm 2013, do ông Bình muốn ông Vũ mua 6 triệu cổ phần của DongABank với giá 600 tỷ đồng, do thẩm định giá thì ngân hàng chỉ cho bị cáo vay 400 tỷ đồng, ông Bình đề nghị cho Vũ “nhôm” tiếp tục thế chấp tài sản để vay thêm 200 tỷ đồng nhưng ông Vũ không đồng ý. Ông Bình nói với ông Vũ là sẽ cho vay bằng tiền cá nhân.

“Do bị cáo tin đây là tiền của anh Bình. Bởi nếu là tiền của ngân hàng bị cáo phải thế chấp tài sản, phải có hồ sơ. Anh Bình nôn nóng việc của anh ấy nên lôi bị cáo vào cho kịp thời gian, bị cáo không biết số tiền chuyển vào tài khoản Công ty CP 79 Bắc Nam là của DongABank”- Ông Vũ trình bày.

Cũng theo Vũ “nhôm” việc vay mượn tiền của ông Bình là quan hệ dân sự, vì vậy không thể xử lý hình sự và kết án cho mình.

Bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên phạt ông Bình tù chung thân cho 2 tội danh, bồi thường cho DongABank 27 ngàn lượng vàng và 1.949 tỷ đồng. Ông Vũ “nhôm” bị phạt 17 năm tù, bồi thường 203 tỷ đồng cho DongABank… Án sơ thẩm cũng phạt tù các bị cáo khác với vai trò đồng phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng