Vũ 'nhôm' khai bản thân là 'tình báo viên' của Bộ Công an

TPO - Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm', Chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng Bắc Nam 79) khai mình là 'tình báo viên' tuy nhiên Chủ tọa phiên tòa đã ngắt lời vì cho rằng tòa không hỏi nhân thân của bị cáo.

Bị cáo Trần Phương Bình (đeo kính) và các bị cáo tại tòa. Ảnh Văn Minh
Bị cáo Trần Phương Bình (đeo kính) và các bị cáo tại tòa. Ảnh Văn Minh

Hôm nay (30/11), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank - DAB) sang ngày thứ hai, buổi sáng công tố tiếp tục công bố cáo trạng và chiều ngày xử Hội đồng xét xử (HĐXX) thẩm vấn các bị cáo. Bị cáo Vũ 'nhôm' là bị cáo đầu tiên tham gia xét hỏi.

Trả lời HĐXX, Vũ 'nhôm' nói cáo trạng quy buộc hành vi của bị cáo là sai và đã quy buộc oan cho bị cáo. Đáng lưu ý bị cáo Vũ cho biết: "Thời điểm quan hệ với DAB, bị cáo đang là 'tình báo viên..." - Vũ 'nhôm' nói đến đây thì chủ tọa - thẩm phán Phạm Lương Toản cắt lời. Theo chủ tọa, bị cáo không cần thiết nói về nhân thân, hồ sơ vụ án đã có.

Suốt thời gian xảy ra vụ án, Vũ 'nhôm' liên tục kêu oan, trong đơn gửi cho Viện KSND tối cao và nộp cho tòa, bị cáo Vũ trình bày là mình hoàn toàn không biết số tiền 200 tỷ đồng mà cá nhân ông Trần Phương Bình (Tổng giám đốc DAB) cho Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79 vay mượn để mua cổ phần của DAB là nguồn tiền mà ông Bình đã lấy từ quỹ của DAB. Bản thân ông Bình cũng không nói nguồn tiền ở đâu ra.
Ngoài ra Vũ “nhôm” khẳng định không bàn bạc với bị cáo Bình, Nguyễn Đức Vinh (Trưởng phòng quỹ của DAB)  để rút số tiền 200 tỷ đồng của DAB cho Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79 vay mượn; không bàn bạc với ông Bình, ông Vinh và ông Nguyễn Văn Thuận (phó Giám đốc DAB), ông Đỗ Thanh Hùng (Thủ quỹ DAB) để câu kết, làm và lập các chứng từ khống thông đồng và rút tiền của DAB.
“Tôi hoàn toàn không được ăn chia, hưởng lợi nhuận phần trăm, hưởng vật chất gì cả trong việc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 vay mượn DAB 200 tỷ đồng” nên "không thể buộc tội tôi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm với ông Trần Phương Bình" - Vũ “nhôm” cho biết.

Trình bày về “khắc phục hậu quả”, Vũ “nhôm” nói rằng 16 giờ ngày 31/8, ông được Cơ quan điều tra tổ chức cho gặp giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Sau khi bàn bạc đã thống nhất công ty sẽ rút lại số tiền đang cho Công ty Thủy sản Việt Nam vay mượn để trả lại cho cá nhân ông Trần Phương Bình để ông này khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên chỉ 6 tiếng đồng hồ sau cuộc gặp, sáng ngày 31/8 Vũ “nhôm” nhận được kết luận điều tra nên "không kịp thời gian trả nợ 200 tỷ đồng lại cho ông Trần Phương Bình".

“Tính tới thời điểm ngày 29/11, gia đình đã nộp 173 tỷ đồng để trả lại cho ông Bình”, Vũ ‘nhôm’ khai. HĐXX cho biết, cơ quan CSĐT cũng đã nộp hồ sơ về việc này cho HĐXX xem xét rồi.

Vũ 'nhôm' khai bản thân là 'tình báo viên' của Bộ Công an - ảnh 1

Lãnh đạo Đông Á Bank chỉ đạo sai, cấp dưới vẫn tin tưởng làm

Chiều 29/11, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo là cấp dưới của bị cáo Trần Phương Bình xoay quanh các hành vi lập hợp đồng, lập chứng từ, phiếu thu chi khống..để tạo điều kiện cho bị cáo Bình rút tiền DAB sử dụng cá nhân.

Vũ 'nhôm' khai bản thân là 'tình báo viên' của Bộ Công an - ảnh 2

Chưa công bố kết luận thanh tra các dự án ở bán đảo Sơn Trà

Theo kế hoạch sáng nay (29/11), Thanh tra Chính phủ sẽ làm việc với chính quyền Đà Nẵng liên quan đến kết luận thanh tra toàn diện các dự án ở bán đảo Sơn Trà. Tuy nhiên, kế hoạch làm việc này đã bị hoãn, kết luận thanh tra vẫn chưa được công bố.

Vũ 'nhôm' khai bản thân là 'tình báo viên' của Bộ Công an - ảnh 3

DongA bank giấu việc âm vốn chủ sở hữu suốt 10 năm

Ngày 28/11, TAND TPHCM tiếp tục xét xử 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongA Bank - DAB).

Vũ 'nhôm' khai bản thân là 'tình báo viên' của Bộ Công an - ảnh 4

Cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình che mắt thanh tra ngân hàng ra sao?

Để che giấu việc âm quỹ, mỗi đợt thanh tra, cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình đã chỉ đạo phòng ngân quỹ điều chuyển các khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch khác không bị thanh tra.

Vũ 'nhôm' khai bản thân là 'tình báo viên' của Bộ Công an - ảnh 5

Tiết lộ bất ngờ về thân thế nguyên Tổng giám đốc DongAbank

Trước khi về làm Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB), ông Trần Phương Bình khai nhận làm giáo viên giảng dạy môn kinh tế xã hội chủ nghĩa tại trường Trung cấp Tài chính TPHCM từ năm 1983-1992. Ngoài ra, ông Bình khai là người viết đề án thành lập ngân hàng này....

Vũ 'nhôm' khai bản thân là 'tình báo viên' của Bộ Công an - ảnh 6

Điều tra trách nhiệm vợ Trần Phương Bình trong khoản vay DongABank

Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của bà Cao Thị Ngọc Dung (vợ bị cáo Trần Phương Bình) về các khoản vay của Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng