DMCA.com Protection Status

Xét xử 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng:

Vũ 'nhôm' lo lãnh đạo Đà Nẵng phải chịu nhục

TP - Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình đã phải nhận 30 năm tù trong các vụ án trước nên không thể có án tù cao hơn. Tuy vậy, bị cáo chỉ lo các lãnh đạo Đà Nẵng sẽ phải chịu oan khuất, nhục nhã…

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ  - Ảnh:Như Ý
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ - Ảnh:Như Ý

Không thể tăng án tù

Sáng 5/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi 21 bị cáo trong vụ “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gây thiệt hại 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng. Tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ trình bày về việc nhận được Dự án 29 ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Theo cáo trạng, riêng tại dự án này, các bị cáo đã làm trái các quy định, gây thiệt hại hơn 11.200 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ cho biết, Cty Xây dựng 79 của mình nhận được dự án này dựa trên văn bản đề nghị của Cty Daewon (Hàn Quốc) gửi UBND TP Đà Nẵng để liên doanh và khi nhận, khu 29ha này chưa được san lấp, cải tạo. Luật sư đặt câu hỏi khu 29ha đã được triển khai xây dựng chưa? Bị cáo Vũ đáp: “Kính thưa Hội đồng xét xử (HĐXX), làm sao mà triển khai được vì khi nhận xong thì Cơ quan Cảnh sát điều tra và Thanh tra Chính phủ đã có văn bản tiến hành thanh tra dự án. Tôi hoàn toàn bế tắc, đã 3 lần làm văn bản gửi UBND TP xin được lấy lại số tiền ban đầu…”.

Được hỏi vì sao phải thành lập 5 công ty để mua bán đất, ông Vũ trình bày: “Khi nhận bản cáo trạng, tôi thật sự rất hoang mang vì quy kết tôi kinh hoàng, với ý đồ thâu tóm, đầu cơ đất trên địa bàn Đà Nẵng… Tôi là người đi mua, tại sao dùng từ kinh khủng nhưng vậy, tôi không hiểu thâu tóm nghĩa là sao, đầu cơ nghĩa là sao. Tôi thành lập và tham gia vào các công ty mục đích duy nhất là để kinh doanh bất động sản. Có thể đại diện viện kiểm sát chưa rõ về việc kinh doanh bất động sản vì nó rất rắc rối”.

Bị cáo này phân tích: “Việc có 5 công ty để có thể phân loại các dự án, một Cty 79 không thể làm tới 5 - 7 dự án và cũng không phù hợp với quy hoạch từng vùng, từng thành phố. Ngân hàng cho vay chỉ có hạn mức, một công ty chỉ có thể được vay 30 - 50 tỷ đồng, nếu một mình mà làm tới 5 - 7 dự án sẽ vượt quá hạn mức do đó phải thành lập nhiều doanh nghiệp để có thể vay nhiều vốn. Lập 5 công ty không phải luồn lách trốn thuế mà chỉ để phục vụ mục đích kinh doanh, còn đóng ngân sách cho thành phố, tạo công ăn việc làm”.

Phản đối kết luận giám định

Phan Văn Anh Vũ cho rằng: “Hai nhiệm kỳ lãnh đạo thành phố trước đó đã có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho tôi. Pháp luật thì chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen tôi, ủng hộ tôi mà đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa. Tôi rất đau đớn về việc này… Bản thân bị cáo thì không sao, dù sao cũng 30 năm tù rồi nhưng cái oan, cái nhục nhã là cho các lãnh đạo. Phiên tòa này, HĐXX có cho tôi vô tội hay bản án 5 năm, 10 năm cũng không làm hình phạt của tôi nặng thêm để mà tôi quanh co chối tội. Nhưng tôi cũng không thể nhận tội thay người khác như gợi ý của các điều tra viên…”.

Vũ 'nhôm' lo lãnh đạo Đà Nẵng phải chịu nhục - ảnh 1 Khu đất số 57 Lê Duẩn liên quan đến Phan Văn Anh Vũ  Ảnh: Nguyễn Thành

Liên quan khu đất 29ha, bị cáo Trần Văn Minh - nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng giai đoạn (2006 - 2011) đã khẳng định: “Hội đồng định giá đi xác định giá của tài sản doanh nghiệp rồi nói chúng tôi làm thất thoát thật là vô lý”. Cựu chủ tịch cho rằng, đất ở dự án này khi giao cho Cty Xây dựng 79 của Vũ chưa phải là đất sạch, vẫn là mặt nước. Tuy nhiên, lúc khởi tố vụ án, việc định giá đất lại tiến hành khi 29ha này đã được san lấp, cải tạo nên không thể lấy giá hơn 11.300 tỷ đồng của năm 2018 để tính thiệt hại cho đất giao năm 2011.

Tương tự, Phan Văn Anh Vũ cho rằng, việc áp giá thị trường năm 2018 để tính thiệt hại cho cùng một mảnh đất ở thời điểm 10 năm trước là không hợp lý. Bị cáo này  đề nghị xác định có hay không việc thiệt hại tại 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản mà bản thân cùng hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị quy kết có sai phạm, gây thiệt hại 22.047 tỷ đồng.

Ông Vũ phân tích, việc lấy giá trị của các bất động sản tính ở thời điểm 2018 để tính thiệt hại cho chính những nhà, đất cách đó chục năm là không hợp lý và cần phải xử lý nghiêm những người giám định sai luật. Phan Văn Anh Vũ cũng khẳng định hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến không gây thất thoát tài sản như cáo trạng truy tố.

Hôm nay (6/1), tòa tạm nghỉ và tiếp tục xét xử vào ngày mai.

Trước đó, Phan Văn Anh Vũ đã bị tuyên 30 năm tù trong 3 vụ án khác nhau. Hiện tại ông Vũ đang bị truy tố về các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” với khung hình phạt tù có thời hạn. Như vậy, tổng hình phạt của Vũ trong các vụ án sẽ không quá 30 năm tù, trừ khi tòa án đổi tội danh và áp dụng án tù chung thân hoặc loại bỏ vĩnh viễn khỏi xã hội. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng