Diễn biến mới nhất vụ DongABank:

Vũ 'nhôm' nộp tiền tỷ, cựu trung tá bất ngờ nhận tội

TP - Sau khi Cơ quan điều tra, Bộ Công an có kết luận điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao ban hành cáo trạng vụ “Ngân hàng TMCP - Đông Á (DongABank - DAB) bốc hơi 3.500 tỷ đồng”. Nhiều diễn biến mới xuất hiện trong vụ án này.

Ông Phan Văn Anh Vũ - Vũ “nhôm” tại một phiên tòa. Ảnh: TTXVN
Ông Phan Văn Anh Vũ - Vũ “nhôm” tại một phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Đồng quan điểm truy tố

Theo cáo trạng, VKS đồng quan điểm truy tố như Kết luận của Cơ quan điều tra, qua đó truy tố 26 bị can phạm hai tội danh “Cố ý làm trái quy định Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại DongABank.

Cụ thể cáo trạng cho rằng: Ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB ) đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DAB, qua đó ông Bình đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DAB hơn 3.405 tỷ đồng, bao gồm 1.160 tỷ đồng trong việc mua hơn 74.000 cổ phần DAB; 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép. Sai phạm của ông Bình là nguyên nhân dẫn đến thực trạng DAB lỗ lũy kế 31.075 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản vào thời điểm xảy ra vụ án chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Ông Bình bị truy cứu về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” do đã chỉ đạo thuộc cấp xuất quỹ chi sai nguyên tắc 1.160 tỷ đồng để mua cổ phần DAB; 294 tỷ đồng để mua 13.900.000 USD; 309 tỷ đồng sử dụng cá nhân, chiếm đoạt của DAB 1.700 tỷ đồng.

Về tội danh “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, cáo trạng cho rằng ông Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 467 tỷ đồng để chi lãi ngoài; 85 tỷ đồng để tất toán cho một khoản vay; 49 tỷ đồng sử dụng cho mục đích khác; Ông Bình cũng chỉ đạo xuất khẩu vàng trái phép, gây thiệt hại 611 tỷ đồng, kinh doanh ngoại hối trái phép thiệt hại 384 tỷ đồng… Gây thiệt hại cho DAB 1.600 tỷ đồng.

Ngoài ông Bình, cáo trạng cũng quy buộc 25 bị can khác với 3 tội danh.

Vũ “nhôm” nộp lại 13 tỷ đồng

Trong vụ án này, ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975, trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), bị VKS quy kết tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Sai phạm của Vũ “nhôm” trong vụ DAB là liên quan đến việc sở hữu 12,73% cổ phần của DAB, gây thiệt hại cho ngân hàng này 200 tỷ đồng. Diễn biến mới nhất,vào ngày 7/9, anh trai của Vũ “nhôm” đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra 13 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho  Vũ “nhôm”.

Theo cáo trạng,  Vũ “nhôm” khai với Cơ quan điều tra là cùng ông Bình dự kiến hợp tác đầu tư 60.000 cổ phần DAB trị giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014. Nguồn tiền mua cổ phần chỉ có 400 tỷ đồng từ việc Vũ “nhôm” thế chấp 220 lô đất để vay DAB; 200 tỷ đồng còn lại chỉ ký chứng từ, không nộp tiền và Vũ “nhôm” cho rằng là tiền của ông Bình.

Do việc tăng vốn không thành công, ngày 8/4/2014 DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và 9,6 tỷ đồng tiền lãi vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79. Phan Văn Anh Vũ sử dụng 600 tỷ đồng để Công ty Bắc Nam 79 mua 50 ngàn cổ phần DAB của 4 cổ đông với giá 500 tỷ đồng, số tiền còn lại  Vũ “nhôm” sử dụng cho hoạt động của Công ty Bắc Nam 79.

Cựu trung tá bất ngờ nhận tội

Cáo trạng lần này có diễn biến khá mới, đó là trường hợp của bị can Nguyễn Hồng Ánh (cựu trung tá, đội trưởng một đội nghiệp vụ CA TPHCM). Tại cáo trạng ban hành lần  này bị đề nghị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định…” vì gây thiệt hại cho DAB 53 tỷ đồng. Hành vi của ông Ánh thể hiện: Tháng 1/2008, ông Ánh đề nghị vay DAB 2.000 lượng vàng để góp vốn hợp tác kinh doanh. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là căn nhà và quyền sử dụng 339m2 đất ở quận Phú Nhuận (TPHCM), quyền sử dụng 326 m2 đất ở phường Thảo Điền( quận 2, TPHCM) cùng 3.000 cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Gia Định.

Tháng 1/2008, ông Bình phê duyệt đồng ý cho ông Ánh vay 2.000 lượng vàng, thời hạn cho vay là 12 tháng. Ngày 14/1/2008, ông Ánh ký nhận nợ số vàng này. Ngày 21/1/2009, ông Ánh trả nợ gốc là 2.000 lượng vàng cho DAB. Nhưng thực chất, hai bên chỉ làm thủ tục tất toán trên giấy tờ, đảo nợ thành khoản vay mới 2.000 lượng vàng tại DAB vào ngày 24/1/2009. Đến 26/1/2010 ông Ánh trả 100 lượng vàng nên trong cùng ngày, DAB tiếp tục làm thủ tục tất toán trên giấy, đảo nợ cho ông Ánh thành khoản vay mới là 1.900 lượng vàng, từ ngày 28/1/2010.

Ông Bình và ông Ánh đã bàn bạc, thống nhất để ông Ánh nộp 32 tỷ đồng, là tiền tiết kiệm của ông Ánh tại DAB, còn ông Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo tất toán khoản vay 1.900 lượng vàng của ông Ánh (tương đương 53 tỷ đồng). Đáng lưu ý trong kết luận điều tra trước đây thể hiện ông Ánh không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn nên bị đề nghị xử nghiêm trong quá trình truy tố, xét xử.

Nay trong cáo trạng, cho rằng ông Ánh đã thừa nhận hành vi ký chứng từ nộp khống 1.200 lượng vàng tại DongABank và ngày 30/8 vợ của ông Ánh cũng đã nộp 500 triệu đồng vào tài khoản của Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu mở tại kho bạc nhà nước tại TP Hà Nội khắc phục hậu quả cho ông Ánh.

Vũ 'nhôm' nộp tiền tỷ, cựu trung tá bất ngờ nhận tội - ảnh 1 Hành vi của các bị can bị cáo buộc đã gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cho DAB

Với 200 tỷ đồng chỉ nộp trên giấy nhưng sau đó được DAB trả lại bằng tiền tươi tóc thật,  Vũ “nhôm” khai với cơ quan điều tra: “Đây là tiền của ông Bình cho vay cá nhân, nay biết là tiền của DAB nên có trách nhiệm trả lại cho DAB” . Ngoài ra ngày 11/8/2015, ông Bình cũng bán cho  Vũ “nhôm” số cổ phần DAB trị giá 136,5 tỷ đồng,  Vũ “nhôm” thanh toán 46 tỷ đồng, số tiền còn lại đến nay vẫn chưa trả.

Vũ 'nhôm' nộp tiền tỷ, cựu trung tá bất ngờ nhận tội - ảnh 2

Trích xuất hồ sơ lão nông tố cáo gian dối thi công cao tốc 34.000 tỷ

Chiều 18/10, VEC (Tổng công ty Ðầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam) công bố đã khắc phục xong ổ gà, ổ voi trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Phóng viên Báo Tiền Phong quyết định đi ngược vào tỉnh Quảng Ngãi để trích xuất hình ảnh từ điện thoại của các lão nông.

Vũ 'nhôm' nộp tiền tỷ, cựu trung tá bất ngờ nhận tội - ảnh 3

Ngỡ ngàng tuyển dụng công chức của Tỉnh ủy Lạng Sơn

Trong những ngày qua, thông tin “Nhu cầu tiếp nhận công chức không qua thi tuyển năm 2018” của Tỉnh ủy Lạng Sơn đưa ra các tiêu chí xét tuyển khiến dư luận ngỡ ngàng cho là bất hợp lý.

Vũ 'nhôm' nộp tiền tỷ, cựu trung tá bất ngờ nhận tội - ảnh 4

Người dân Thủ Thiêm đòi trả lại tiền đền bù, trở về nhà cũ

Phản ánh với Chủ tịch UBND TPHCM, một số cử tri bức xúc về việc cưỡng chế di dời, đập phá nhà dân khi không công bố được bản đồ quy hoạch chi tiết, trong khi nhiều người đòi trả lại tiền đền bù, trở về nhà cũ nằm ngoài ranh giới quy hoạch.

Vũ 'nhôm' nộp tiền tỷ, cựu trung tá bất ngờ nhận tội - ảnh 5

Hình ảnh đắt giá tố sai phạm ở cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Cách đây 4 năm, một nhóm nông dân đã tự tổ chức đi giám sát cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, sau đó viết đơn khuyến nghị gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo một số sai phạm của các nhà thầu, đơn vị thi công làm ăn gian dối.

Vũ 'nhôm' nộp tiền tỷ, cựu trung tá bất ngờ nhận tội - ảnh 6

Nổ tàu cá, 14 ngư dân Lý Sơn thương vong

Sáng 18/10, ông Lê Văn Ninh - Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết: "Chính quyền địa phương đang chỉ đạo cho các lực lượng địa phương hỗ trợ cho tàu cá bị nạn, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc".

Vũ 'nhôm' nộp tiền tỷ, cựu trung tá bất ngờ nhận tội - ảnh 7

Nổ trong lòng đất: Nhiều nhà ở Hà Tĩnh bị chấn động, rung lắc

Sau tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất, nhiều nhiều nhà cửa của người dân trên địa bàn huyện Kỳ Anh bị rung lắc mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá