Vũ 'Nhôm' – Trần Phương Bình – Nguyễn Đức Vinh và cuộc đối chất nảy lửa

TPO - Tòa cho mời gọi 3 người liên quan ‘đối chất’ nhằm tìm ra sự thật 200 tỷ đồng từ DongABank ‘chảy’ qua Cty của Vũ ‘nhôm’.

Chiều nay (28/5), phiên tòa của TAND cấp cao tại TPHCM, xử vụ sai phạm xảy ra tại DongABank tiếp tục phần xét hỏi.

Trong phần xử sáng nay, Tòa đã cho các ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ‘Nhôm’, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79) và Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DongABank) và Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ DongABank) tham gia xét hỏi về khoản tiền 200 tỷ đồng.

Vũ 'Nhôm' – Trần Phương Bình – Nguyễn Đức Vinh và cuộc đối chất nảy lửa - ảnh 1 Nhìn thẳng vào mặt Vũ 'nhôm', Trần Phương Bình nói: Bị cáo chưa bao giờ bàn bạc gì với Vũ. Ảnh: Tân Châu

Khoản tiền 200 tỷ đồng này trong vụ án, chính là nguyên nhân khiến ông Vũ ‘nhôm’ thành bị cáo hôm nay.

Cụ thể, sau khi Vũ ‘nhôm’ và Trần Phương Bình thống nhất để Vũ ‘nhôm’ tham gia mua 60 ngàn cổ phần của DongAbank với giá 600 tỷ đồng, sau đó Vũ chỉ được DongABank cho vay 400 tỷ đồng bằng tài sản thế chấp. 200 tỷ đồng còn lại phía ông Bình cho vay.

Sau khi việc mua cổ phần không hoàn thành, DongABank chuyển lại qua tài khoản Cty CP Xây dựng Bắc Nam 600 tỷ đồng, trong đó 400 tỷ đồng phía ông Vũ trước đây có nộp, 200 tỷ đồng chỉ ký khống nộp tiền.

Trình bày tại tòa, Vũ ‘nhôm’ vẫn khẳng định: “Bị cáo bị oan nên mới kêu oan". Nghe ông Vũ nói vậy, công tố hỏi ông Vũ nghĩ sao về chuyện ký khống 200 tỷ đồng?

Trả lời công tố, ông Vũ nói việc ký khống là do công ty không có khoản tiền 200 tỷ đồng do định giá thấp, không được cho vay để đủ 600 tỷ đồng mua cổ phần. Trước đó được ông Bình cho vay rất nhiều lần, vì tin ông Bình nên bị cáo ký vào hai tờ giấy nộp tiền. Và tiền chuyển trả 200 tỷ đồng là vào tài khoản của Cty 79 chứ không phải tài khoản cá nhân của bị cáo.

Đáng lưu ý là Vũ ‘nhôm’ khẳng định 200 tỷ đồng tiền vay theo ông biết đó là tiền cá nhân của ông Bình. “Mãi khi vụ án xảy ra, điều tra viên nói rằng đây là tiền của DongAbank chứ không phải tiền riêng ông Bình.” – Vũ ‘nhôm’ trình bày.

Ngay lúc này, chủ tọa cho ông Trần Phương Bình lên đối chất. Trả lời HĐXX, ông Bình nhìn vào mặt Vũ ‘nhôm’ và nói: “Bị cáo không bao giờ bàn bạc gì với Vũ”.

Liền đó Tòa cho gọi Nguyễn Đức Vinh tham gia xét hỏi. Trả lời HĐXX, ông Vinh nói không biết gì ông Vũ. "Lúc anh Bình cho gọi lên phòng anh Bình tôi thấy người đàn ông trung niên, sau này biết là Vũ. Anh Bình chỉ đạo tôi làm các thủ tục lập phiếu thu khống và nói công ty của Vũ là đối tác chiến lược, chỉ đạo tạm thời chi khống cho Vũ đi” – Vinh trình bày tại tòa.

Hiện phiên tòa đang tiếp tục phần xét hỏi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng