Vụ VN Pharma: Bị cáo xin triệu tập đối tác nước ngoài để 'giải oan'

TPO - Trước tình tiết mới tại phiên xử phúc thẩm vụ án VN Pharma, chiều 19/10, bị cáo Võ Mạnh Cường (giám đốc Cty Hàng hải Quốc tế H&C) đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vai trò của ông Raymundo (giám đốc Cty Helix Canada) để minh oan cho mình.

Vụ VN Pharma: Bị cáo xin triệu tập đối tác nước ngoài để 'giải oan'
Vụ VN Pharma: Bị cáo xin triệu tập đối tác nước ngoài để 'giải oan' - ảnh 1 Bị cáo Cường trả lời thẩm vấn tại phiên tòa chiều 19/10. Ảnh: Việt Văn.

Tại phiên tòa chiều 19/10, bị cáo Cường trình bày: “Tôi bị oan. Tôi chỉ là người tìm kiếm giao dịch. Tôi cần phải cố gắng để làm những việc ông Raymundo yêu cầu. Do đó, tôi mong cơ quan làm rõ vai trò của ông này để minh oan cho tôi”.

Ngoài ra, bị cáo Cường cũng cho HĐXX biết đã cung cấp các thông tin liên quan đến tên, hình ảnh nhà máy và biệt thư của ông Raymundo cho cơ quan điều tra.

Theo điều tra, Cty Helix Canada là một công ty “ma”. Trong khi những lời khai của bị cáo Cường cho rằng mình có vai trò kết nối giữa VN Pharma và giám đốc Cty Helix Canada là ông Raymundo. 

Trước đó, theo tìm hiểu của Tiền Phong, bộ hồ sơ mà luật sư Khưu Thanh Tâm (đoàn luật sư TP.HCM, bảo vệ cho bị cáo Cường) là bộ hồ sơ liên quan tới hoạt động của công ty Helix pharmaceuticals (Canada).

Theo hồ sơ vụ án, Helix pharmaceuticals là đơn vị bán cho công ty VN Pharma 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg.

Luật sư Tâm lập luận rằng, bản án sơ thẩm cho rằng công ty Helix pharmaceuticals không hoạt động tại Việt Nam là trái ngược với thực tế, điều đó dẫn đến sai bản chất vụ án.

Vụ VN Pharma: Bị cáo xin triệu tập đối tác nước ngoài để 'giải oan' - ảnh 2 Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Việt Văn.

Đại diện Bộ Y tế không trả lời, chỉ “ghi nhận”

Chiều 19/10, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã triệu tập đại diện Bộ Y tế và Bộ Công thương đến phiên tòa.

Theo đó, đại diện Bộ Y tế là ông Giang Hán Minh, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế và ông Phạm Hoàng Thái, đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương đã có mặt tại phiên tòa.

Vụ VN Pharma: Bị cáo xin triệu tập đối tác nước ngoài để 'giải oan' - ảnh 3 Đại diện Bộ Y tế tại phiên tòa chiều 19/10. Ảnh: Việt Văn.

Hàng loạt câu hỏi của đại diện VKSND Cấp cao dành cho đại diện Bộ Y tế như hồ sơ kỹ thuật nhập khẩu thuốc H-Capita, công ty không còn phép hoạt động tại Việt Nam thì có được cung cấp thuốc cho các công ty khác hay không? Tại sao vẫn cấp phép? Quy trình kiểm tra thẩm định thuốc?,….

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế không đưa ra câu trả lời, ý kiến nào. Thay vào đó, ông Minh cho biết sẽ ghi nhận các câu hỏi, báo cáo lạibộ và sẽ có câu trả lời bằng văn bản.

Trong khi đó, đại diện Cục xuất nhập khẩu – Bộ Công thương cũng không trả lời được những câu hỏi của VKSND Cấp cao liên quan đến việc vì sao lô hàng thiếu nhiều loại giấy tờ quy định nhưng hải quan vẫn chấp thuận cho thông quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng