'Xe ôm – trà đá' hợp sức trấn lột người đi sai làn trên cầu Thăng Long

TPO - Các đối tượng hành nghề xe ôm, bán trà đá tại cầu Thăng Long và thường xuyên thấy người điều khiển xe máy đi nhầm vào làn ô tô nên nảy sinh ý định cưỡng đoạt tiền của họ.

'Xe ôm – trà đá' hợp sức trấn lột người đi sai làn trên cầu Thăng Long

'Xe ôm – trà đá' hợp sức trấn lột người đi sai làn trên cầu Thăng Long - ảnh 1 Tầng 2 của cầu Thăng Long dành cho ô tô, xe máy di chuyển tại tầng dưới.
Ngày 14/10, VKSND TP Hà Nội cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm đối tượng “trấn lột” tiền của người đi sai làn trên cầu Thăng Long (bắc qua sông Hồng tại Hà Nội).

Các đối tượng gồm Đặng Đức Cư (SN 1984); Đỗ Văn Tuấn (SN 1974); Nguyễn Thị Vui (SN 1981); Nguyễn Gia Sản (SN 1981); Nguyễn Thị Bằng (SN 1964). Tất cả đều ở phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) – tức gần chân cầu Thăng Long.

Cả 6 người trên bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo Khoản 1, Điều 135 Bộ Luật hình sự với khung hình phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Cáo trạng xác định, các đối tượng Cư, Tuấn, Vui, Sản làm nghề lái xe ôm, thường đứng ở đầu cầu Thăng Long đón khách. Nguyễn Thị Bằng cũng mở quán nước tại chân cầu và thường thấy người điều khiển xe máy đi nhầm vào làn ô tô trên cầu.

Vì vậy, các đối tượng nảy sinh ý định cưỡng đoạt tiền từ những người vi phạm luật giao thông. Mỗi khi có ai nhầm làn, các đối tượng sẽ gọi người đó tiến về phía mình rồi tụ tập cả nhóm giữ lại không cho họ đi tiếp, đe dọa nếu đi sẽ bị CSGT hoặc thanh tra giao thông phạt tiền từ 2 – 2,5 triệu đồng và giữ xe.

Nhóm đối tượng nói nếu không muốn bị phạt phải đưa tiền cho chúng rồi được chỉ ra làn đường cho xe máy. Từ tháng 12/2016 tới tháng 2/2017, các đối tượng đã gây ra nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản với thủ đoạn trên. Tuy nhiên, cơ quan điều tra mới triệu tập bị hại, làm rõ được 6 vụ.

Đơn cử, ngày 10/12/2016, chị Đặng Thu Uyên (SN 1996, ở Hà Nội) điều khiển xe máy đi nhầm lên tầng 2 của cầu Thăng Long vốn chỉ dành cho ô tô. Biết mình sai làn đường nên khi Cư và Vui vẫy tay, chị Uyên đi về phía chúng.

Các đối tượng đe dọa thiếu nữ: “Đưa tiền đây để anh chị mua bao thuốc không thì công an giữ xe, phạt mày 2 triệu…”. Chị Uyên đưa cho chúng 53.000 đồng nhưng bị chê ít. Các đối tượng chửi bới rồi lục ví của chị thấy không có tiền mới cho đi.

Tương tự, ngày 7/2, chị Nguyễn Thị Nhung (SN 1979, ở Vĩnh Phúc) chở em gái mình xuống Hà Nội cũng đi nhầm vào làn ô tô. Lập tức các đối tượng phóng xe, ép chị Nhung dừng lại.

Sau đó, cả nhóm đe dọa nếu chị không đưa tiền sẽ bị công an phạt, giữ xe. Các đối tượng vây kín, không cho người phụ nữ di chuyển. Thấy chị Nhung không có tiền, chúng buộc em gái chị ngồi sau phải “nộp” 100.000 đồng.

Các đối tượng trên bị công an bắt giữ vào tháng 2 vừa qua nhưng sau đó được thay đổi biện pháp ngăn chặn sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá