DMCA.com Protection Status

Xét xử gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bỏ lọt tội phạm?

TP - Ngày 18/10, tiếp tục phiên sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang, nhiều bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải xin giảm nhẹ hình phạt để sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Các bị cáo tại tòaẢnh: Nguyễn Hoàn
Các bị cáo tại tòaẢnh: Nguyễn Hoàn
Trước khi nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. Là người đầu tiên, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận toàn bộ hành vi nâng điểm là sai trái. Bị cáo mong được giảm nhẹ hình phạt để sớm hòa nhập công đồng. Ngoài ra, trong máy tính xách tay đã được cơ quan điều tra thu giữ có nhiều đề thi, gia phả của gia đình nên bị cáo xin được sao chép lại đề thi cho con trai sử dụng ôn luyện và lưu lại gia phả người thân được biết.

Tới lượt, Vũ Trọng Lương nói, từ khi bị truy tố bị cáo đã nhận thức rõ hành vi trái pháp luật, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trước tòa, bị cáo xin lỗi bố mẹ, gia đình, người thân vì đã làm những điều sai trái gây ảnh hưởng tới mọi người. Bị cáo rất mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, mong được giảm án. Hai bị cáo Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung cũng xin giảm nhẹ hình phạt.

Duy nhất bị cáo Triệu Thị Chính cho rằng mình vô tội.

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng thân chủ của mình vô tội, không nhờ nâng điểm cho các thí sinh.

Luật sư cũng đặt nghi vấn, vì sao bị cáo Chính chỉ nhờ xem điểm cho người thân quen, cấp trên mà bị khởi tố. Trong khi đó, hàng loạt cán bộ như: ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND tỉnh; bà Triệu Thị Giang... và rất nhiều cán bộ khác nhờ xem điểm, nâng điểm cho con em lại không bị khởi tố. Liệu việc điều tra của Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh, các cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang có bỏ lọt tội phạm.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Triệu Thị Chính cho rằng, bản thân bị cáo không nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm. Việc cơ quan tố tụng chỉ dựa vào lời khai của Vũ Trọng Lương (người nghe lại lời của Hoài), không trực tiếp trao đổi, nói chuyện thoả thuận gì với bị cáo để làm căn cứ buộc tội là thiếu thuyết phục.

"Nhờ vả" hay "thỏa thuận"?

Tranh luận với bị cáo Triệu Thị Chính, đại diện VKS viện dẫn, trong danh sách 13 thí sinh bị cáo Chính đưa cho Nguyễn Thanh Hoài, có 2 thí sinh là con em người thân bị cáo nên nếu việc nâng điểm trót lọt, thì bản thân bị cáo Chính và người thân được hưởng lợi ích phi vật chất. Do đó việc bị cáo Chính và luật sư phản biện vô tội là không có cơ sở.

VKS cũng công bố hàng loạt tin nhắn giữa bị cáo Chính và người liên quan, trong đó có nhiều cán bộ, lãnh đạo các sở ngành thuộc tỉnh Hà Giang. Cụ thể, cán bộ Sở Tài chính tên Nga nhắn: “Bạn à, mình là Nga bên Sở Tài chính. Mình có đứa cháu thi trong kỳ thi này, bạn xem giúp mình nhé”. Nội dung tin nhắn bị cáo Chính trả lời thể hiện: “Hôm nay em mới đọc tin nhắn, hôm nay vẫn phải làm thi. Tối còn ăn cơm với tổ công tác Bộ... Lại chấm bằng máy nữa nên không thể làm gì được có gì chị thông cảm cho em nhé”. Bà Nga tiếp tục nhắn, “chị cảm ơn nhé, em cứ xem xét giúp được đến đâu thì giúp”, thì bà Chính trả lời: “Dạ, vâng ạ. Em sẽ cố gắng trong khả năng”.

Bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND tỉnh nhắn cho bị cáo Chính nội dung: “Chị có ở cơ quan không hay đi công tác. SBD 05000431, Lưu Thủy Tiên, cảm ơn chị nhiều”. Bị cáo Chính trả lời, “Chị nhắn cho em số phòng thi của cháu và tổ hợp thi khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội nhé. Em đang họp nên chỉ nhắn tin”.

Phó chủ tịch HĐND nhắn tiếp: “Vâng, Lưu Thủy Tiên, phòng thi 15, điểm thi Trường THPT chuyên Hà Giang, tổ hợp khoa học tự nhiên, khối D (Toán Văn Anh) chị ạ... Phòng thi tổ hợp tự nhiên 07, môn thi Lý, Hóa, Sinh, chị xem giúp em với nhé. Em cảm ơn”.

Ngoài ra, tin nhắn của ông Lương Tiến Dũng gửi thể hiện: “Chị ơi con gái em cũng thi Học viện Tư pháp, chị xem giúp em nhé. Đợt rồi con em cũng đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Văn tỉnh nhưng em vẫn lo lắm. Nếu có thể, chị xem giúp em nhé”. Sau đó, bị cáo Chính trả lời “chị nhận được thông tin rồi, chị cố gắng trong khả năng”.

Đại diện VKS nói rằng, ngoài 5 bị cáo hôm nay, Cơ quan ANĐT- Công an tỉnh Hà Giang vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ các hành vi của người liên quan trong vụ án, khi thấy có đủ dấu hiệu hình sự, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng