Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã'

TPO - Sáng 16/12, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn trong phiên tòa. Ảnh: Doãn Tuấn/TTXVN
Ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn trong phiên tòa. Ảnh: Doãn Tuấn/TTXVN

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ 16 đến 31/12 dưới sự điều hành của các thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu (chủ tọa) và Trương Việt Toàn. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử có 3 kiểm sát viên và ngoài ra, ông Đào Thịnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ 3 (án kinh tế) VKSND Tối cao được phân công là kiểm sát viên dự khuyết.

Tường thuật trực tiếp

Sau khi hội ý, chủ tọa thông báo việc triệu tập người liên quan đã được tiến hành nhưng có một số người vắng mặt. Do phiên tòa kéo dài nên HĐXX sẽ phối hợp với C03 (Bộ Công an) tiếp tục triệu tập những người này đến tòa và nếu cần thiết, HĐXX sẽ công bố lời khai của họ tại tòa.
Vụ án có một số tài liệu đóng dấu “mật”, “tuyệt mật” nên tòa án đã gửi văn bản đề nghị cơ quan chức năng giải mật nhưng chưa có kết quả. Trong quá trình làm việc, nếu cần thiết, HĐXX có thể tiếp tục yêu cầu giải mật.
Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã' - ảnh 1 Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay. Ảnh: Doãn Tuấn/TTXVN.
Ngoài ra, các nội dung mật cũng được nêu rõ trong kết luận thanh tra, kết luận điều tra. Về việc xử kín một phần, chủ tọa khẳng định đã công bố xét xử công khai vụ án nên việc xử kín một phần không được chấp nhận.
Phiên tòa bước sang phần xét hỏi, mở đầu bằng việc kiểm sát viên công bố cáo trạng.

Chủ tọa thông báo bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái ông Nguyễn Bắc Son) xin vắng mặt. 
Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã' - ảnh 2 Ông Son tóc bạc trắng khi tới phiên tòa sáng nay.
Liên quan tới vụ án, Phạm Nhật Vũ khai đã “cảm ơn” Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD.
Trong khi đó, ông Son khai đã đưa tiền hối lộ cho con gái nhưng người này không thừa nhận. Cơ quan điều tra đề nghị tiếp tục làm rõ đường đi của 3 triệu USD nói trên trong quá trình xét xử công khai tại tòa.

Tòa án cũng triệu tập đại diện bị hại Mobifone; đại diện Bộ TT&TT; các bà Nguyễn Thị Hải Hạnh, Phạm Hiền Trang – đại diện theo ủy quyền của Cty AVG; bà Phan Thị Thủy Tiên - đại diện Cty AMAX (nay là Cty định giá và thẩm định AMAXS); đại diện Thẩm định giá Việt Nam; các điều tra viên Đinh Xuân Thành, Hoàng Anh Tuấn... thuộc C03 Bộ Công an.
Chủ toạ cho ba bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và Phạm Nhật Vũ được ngồi trong phần kiểm tra căn cước vì lý do sức khỏe.
Bà Kolmakova Ekaterina Valerievna (SN 1980) - vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ cũng được triệu tập đến tòa trong tư cách người làm chứng. Tại tòa, bà Kolmakova khẳng định nghe và nói rõ được tiếng Việt nên không cần phiên dịch.

Khoảng 8h30, HĐXX công bố đưa vụ án ra xét xử. Phiên toà dự kiến kéo dài tới hết ngày 31/12, làm việc cả thứ bảy, chủ nhật. Ngoài hai thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, Trương Việt Toàn tham gia HĐXX, toà còn bố trí 6 thẩm phán dự khuyết. 
Trong phòng xử, khu vực ba bàn làm việc dành cho luật sư được trang bị laptop đồng bộ. Cựu chủ tịch MobFone Lê Nam Trà ngồi hàng đầu tiên. Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ mặc áo khoác tối màu, ngồi gần phía luật sư.
Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã' - ảnh 3 Toàn cảnh phiên tòa.
Ba người đại diện VKSND Tối cao tham gia tố tụng gồm ông Đặng Như Vĩnh, Phan Hải Đăng và bà Trần Thị Thanh Huyền.
Hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 14 bị can. Trong số này, ông Nguyễn Bắc Son mời 3 luật sư, ông Trương Minh Tuấn có 5 luật sư, cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ thuê 3 luật sư.

Ông Trương Minh Tuấn bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 3, Điều 220 BLHS  với khung hình phạt 10 - 20 năm tù và bị truy tố tội “Nhận hối lộ” theo Khoản 4, Điều 354 BLHS với khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Khoảng 7h sáng, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn là hai bị cáo đầu tiên rời đoàn xe đỗ ở sân tòa.
Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã' - ảnh 4 Ông Trương Minh Tuấn (SN 1960) - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trông khá gầy so với trước khi bị bắt tạm giam.
Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã' - ảnh 5 Ông Nguyễn Bắc Son (SN 1953) - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông mặc áo phao sẫm màu, tóc gần như bạc hết.
Xe chở cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà, cựu tổng giám đốc Cao Duy Hải cùng một số bị cáo đi vào tầng hầm. Các bị cáo này bị dẫn giải vào phòng xét xử bằng lối cầu thang bộ.
Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã' - ảnh 6 Phạm Đình Trọng (SN 1970) - nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp  Bộ Thông tin và Truyền thông.
Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã' - ảnh 7 Ông Lê Nam Trà (SN 1961) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone;.

Quanh khu vực TAND Hà Nội, nhà chức trách không bố trí hàng rào an ninh từ xa, không đoàn xe cảnh sát cơ động hay đông đảo lực lượng bảo vệ như nhiều phiên xét xử khác. Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã' - ảnh 8
Các xe chở bị cáo xuất hiện tại tòa lúc hơn 7h 

Một số nhân viên an ninh và cảnh sát tư pháp làm nhiệm vụ bảo vệ trực tiếp trước phòng xét xử và lối dẫn lên cầu thang.

Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã' - ảnh 9  Bị cáo Trương Minh Tuấn được đưa đến TAND TP Hà Nội- ảnh: Như Ý
Tòa đã gửi giấy  triệu tập nhiều nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến dự khán.
Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã' - ảnh 10 Bị cáo Nguyễn Bắc Son thừa nhận đã được "cảm ơn" 3 triệu USD sau thương vụ.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng 11 bị cáo bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, Điều 220 Bộ luật Hình sự với khung phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải (nguyên Tổng giám đốc MobiFone) và Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐQT MobiFone) còn bị VKS truy tố thêm tội Nhận hối lộ mức phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Còn bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG) bị truy tố tội Đưa hối lộ, quy định tại khoản 4, Điều 364 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. 

Tại tòa hôm nay, ông Nguyễn Bắc Son có 3 luật sư, Trương Minh Tuấn có 5 luật sư, Phạm Nhật Vũ có 3 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã' - ảnh 11 Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn.

Cáo trạng xác định năm 2015, MobiFone chi 8.900 tỷ đồng để thực hiện dự án mua 95% cổ phần của AVG. Dự án này thuộc nhóm A với thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT&TT có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án.

VKSND Tối cao cáo buộc ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm biết rõ giá trị thực của AVG nhưng vi phạm quy định về đề xuất dự án đầu tư, thẩm định giá trị tài sản và thực hiện dự án khi chưa được chính phủ chấp thuận, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng.

Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã' - ảnh 12 Các bị cáo Cao Duy Hải và Phạm Thị Phương Anh.

Tài liệu thu thập cho thấy ông Vũ cũng nhiều lần liên hệ, trao đổi, đề nghị các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và dàn lãnh đạo MobiFone thúc đẩy việc mua bán cổ phần được nhanh chóng.

Sau khi thương vụ thành công, ông Son đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ. Số tiền này, ông Son khai đưa cho con gái và dặn con không được gửi tiết kiệm. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, con gái ông Son phủ nhận đã việc cầm 3 triệu USD từ cha. Đến nay, tài liệu thu thập được chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với con gái ông Son nên VKSND đề nghị làm rõ tại tòa.

Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã' - ảnh 13 Bị cáo Phạm Nhật Vũ.

Ngoài ra, bị can Phạm Nhật Vũ đã hối lộ ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, hối lộ Cao Duy Hải 500.000 USD và đưa cho ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Quá trình truy tố, bị can Nguyễn Bắc Son không thừa nhận bản thân là chủ mưu vụ án. Tuy nhiên, VKS có đủ căn cứ xác định ông Son là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Trong vụ án, ông Son là người chịu trách nhiệm cao nhất. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng