Xét xử vụ điểm thi Sơn La: Triệu tập loạt cán bộ 'Vip' có con được nâng điểm

TP - Hôm nay (16/9), TAND tỉnh Sơn La sẽ xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018.

Toàn cảnh phiên tòa sáng nay (16/9)
Toàn cảnh phiên tòa sáng nay (16/9)

Vụ án có 8 bị cáo gồm Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn - nguyên thiếu tá công an; Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng - nguyên trung tá công an.

Tất cả các bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 1 hoặc 2 Điều 356 BLHS với khung hình phạt cải tạo không giam giữ; phạt tù từ 1 - 10 năm. Theo truy tố, các bị cáo trên đã cấu kết nhận thông tin của 44 thí sinh để tìm bài thi rồi sửa theo hướng nâng điểm. Trong đó, chính các lãnh đạo khác của Sở GD&ĐT và Công an tỉnh Sơn La cũng chuyển thông tin thí sinh cho các bị cáo nâng điểm.

Cụ thể, ông Hoàng Tiến Đức - GĐ sở GD&ĐT chuyển thông tin 10 thí sinh; bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nâng điểm cho con ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó GĐ sở GD&ĐT; ông Lê Trọng Bình - Phó chủ tịch UBND TP Sơn La nhờ nâng điểm 1 thí sinh; ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng phòng Giáo dục THPT chuyển thông tin 10 thí sinh; ông Nguyễn Minh Khoa - nguyên Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La chuyển thông tin 2 thí sinh cho cấp dưới là Đinh Hải Sơn, Đỗ Khắc Hưng để nhờ nâng điểm... Tuy nhiên, các lãnh đạo cán bộ, phụ huynh liên quan gian lận và các thí sinh được nâng điểm bị tòa án triệu tập trong vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (47 người) hoặc nhân chứng (43 người).

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã cầm 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cẩm Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh; Lò Văn Huynh khai nhận 1 tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp… Hiện các hành vi này được tách ra để làm rõ ở giai đoạn hai của vụ án, công an cũng tạm giữ 2,4 tỷ đồng và nhiều tang vật liên quan. Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội, lãnh đạo VKSND Tối cao cho biết đang dự tính, nếu các cơ quan tố tụng ở Sơn La không làm rõ được việc đưa hối lộ, vụ án sẽ được rút về trung ương giải quyết. Sắp tới, cơ quan tố tụng có thể sẽ khởi tố bổ sung 7 người trong vụ để điều tra hành vi hối lộ.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng