Xin đất để hoạt động tình báo nhưng Vũ 'nhôm' đã bán ngay khi nhận

TPO - Phan Văn Anh Vũ xin các bộ ngành, địa phương được thuê, mua đất giá rẻ để phục vụ công tác của lực lượng tình báo giao. Tuy nhiên, Vũ “nhôm” mua hôm trước, hôm sau bán luôn...

Phan Văn Anh Vũ khai báo tại tòa.
Phan Văn Anh Vũ khai báo tại tòa.

Ngày 11/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) - nguyên thượng tá, Phó phòng Biệt phái, Tổng cục V, Bộ Công an và 4 đồng phạm khác về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, Vũ “nhôm” được tuyển vào lực lượng tình báo công an vào năm 2009 theo hình thức mật, đơn tuyến và được thành lập 2 Cty bình phong gồm Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 (nay là Cty Chấn Phong).

Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong của ngành tình báo để xin mua, thuê 7 khu đất vàng trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước. Vũ “nhôm” cũng được 4 bị cáo còn lại giúp sức bằng cách soạn văn bản đề nghị các bộ, UBND các địa phương cho thuê, mua đất.

Các bị cáo này gồm Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục V; Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V; nguyên Trung tướng Bùi Văn Thành và nguyên Thượng tướng Trần Việt Tân - cùng từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Xin đất để hoạt động tình báo nhưng Vũ 'nhôm' đã bán ngay khi nhận - ảnh 1 Trong sai phạm liên quan 7 khu đất của Vũ "nhôm", ông Bùi Văn Thành chỉ có 1 phần trách nhiệm tại khu 129 Pasteur. 

Tại tòa, chủ tọa xét hỏi các tình tiết xoay quanh thương vụ mua bán đất tại 129 Pasteur (TP.HCM). Theo cáo trạng, khu đất này vốn của Tổng cục Hầu cần (IV), Bộ Công an. Bị cáo Bùi Văn Thành - lúc đó là Thứ trưởng đã gửi văn bản lên Chính phủ, đề nghị được bán khu đất cho Cty Nova Bắc Nam 79.

Ngày 25/1/2016, Tổng Cục IV và Cty Nova Bắc Nam 79 ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng nhà đất số 129 Pasteur giá hơn 294 tỷ đồng. Ngay hôm sau, Vũ “nhôm” bán lại khu đất này đúng với giá 294 tỷ cho Cty Peak View.

Tại tòa, Phan Văn Anh Vũ trình bày, việc mua đất số 129 Pasteur đúng là để phục vụ công tác nghiệp vụ của lực lượng công an. “Theo chỉ đạo của Tổng cục V là bị cáo phải phát triển kinh tế của tổ chức bình phong... Trước khi bị cáo ký với Peak View, Thủ tướng đã có văn bản cho bị cáo được mua”.

Chủ tọa gay gắt nói: “Việc trình lên Thủ tướng có nói rõ phục vụ nhiệm vụ của ngành không? Mua hôm trước bán hôm sau, có phải nghiệp vụ công an không?”.

Liền đó, chủ tọa yêu cầu bị cáo Phan Hữu Tuấn - cấp trên của Vũ lên và hỏi: “Khi trình bày việc mua bán đất với lãnh đạo bộ, bị cáo có nói rõ mua xong để bán không? Vũ có trình bày hoặc được giao nhiệm vụ mua xong bán luôn không?”. Ông Tuấn đáp: “Dạ không”.

Tiếp đến, Vũ “nhôm” khai đã dùng tiền Peak View chuyển để trả nợ ngân hàng, việc này đã báo cáo cấp trên. Lập tức, chủ tọa gọi các bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách lên đối chất. Cả 2 người này đều khẳng định khi bán đất, Vũ không báo cáo họ.

Cũng trong buổi sáng, chủ tọa xét hỏi việc Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho Cty Bắc Nam 79 mua đất tại số 319 Lê Duẩn để phục vụ công tác của lực lượng. Khi mua xong, Vũ “nhôm” chuyển quyền sử dụng đất từ pháp nhân Bắc Nam 79 về cá nhân mình rồi cho thuê giá 30 triệu/tháng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng