DMCA.com Protection Status

Xử gian lận thi ở Sơn La: Không giao việc, triệu tập 27 nhân chứng quan trọng

TPO - Sáng 15/10, TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên xử vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018. Trước đó, phiên xử bị hoãn do chỉ có 14 nhân chứng, người liên quan có mặt, trong khi tòa triệu tập tới 90 người.

Bị cáo Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT.
Bị cáo Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT.

Số 90 người này gồm nhiều phụ huynh có con được nâng điểm; cán bộ giáo dục, công an liên quan nâng điểm… Ví dụ như ông Lê Trọng Bình – Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La; Nguyễn Minh Khoa – Phó phòng thuộc Công an tỉnh; ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng phòng Giáo dục THPT...

Xử gian lận thi ở Sơn La: Không giao việc, triệu tập 27 nhân chứng quan trọng - ảnh 1 Bị cáo Lò Văn Huynh.

Nhằm đảm bảo phiên xử diễn ra đúng kế hoạch, TAND tỉnh Sơn La đã gửi công văn về đơn vị công tác của 27 người làm chứng quan trọng để đề nghị các thủ trưởng đơn vị không xếp lịch công tác, phân công công việc cho họ trong thời gian xét xử vụ án, quán triệt cán bộ đơn vị phải có mặt tại tòa. Thường trực Tỉnh ủy Sơn La cũng có văn bản chỉ đạo các đơn vị có người làm chứng thực hiện việc đốc thúc, tạo điều kiện cho những cán bộ này chấp hành triệu tập của tòa án.

Xử gian lận thi ở Sơn La: Không giao việc, triệu tập 27 nhân chứng quan trọng - ảnh 2 Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Vụ án có 8 bị cáo gồm Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn - nguyên thiếu tá công an; Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng - nguyên trung tá công an.

Xử gian lận thi ở Sơn La: Không giao việc, triệu tập 27 nhân chứng quan trọng - ảnh 3 Bị cáo Đặng Văn Thủy được dẫn giải tới tòa.

Tất cả các bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 1 hoặc 2 Điều 356 BLHS với khung hình phạt cải tạo không giam giữ; phạt tù từ 1 - 10 năm. Theo truy tố, các bị cáo trên đã cấu kết nhận thông tin của 44 thí sinh để tìm bài thi rồi sửa theo hướng nâng điểm.

Xử gian lận thi ở Sơn La: Không giao việc, triệu tập 27 nhân chứng quan trọng - ảnh 4 Lực lượng cảnh sát lập nhiều vòng bảo vệ tòa. Người ra vào đều phải xuất trình giấy triệu tập.

Thông tin thí sinh cần nâng điểm được người môi giới gồm nhiều cán bộ, lãnh đạo trong tỉnh chuyển đến như ông Lê Trọng Bình - Phó chủ tịch UBND TP Sơn La nhờ nâng điểm 1 thí sinh; ông Nguyễn Ngọc Hà chuyển thông tin 10 thí sinh; ông Nguyễn Minh Khoa chuyển thông tin 2 thí... Tuy nhiên, những người chuyển thông tin này không bị xử lý hình sự.

Xử gian lận thi ở Sơn La: Không giao việc, triệu tập 27 nhân chứng quan trọng - ảnh 5  
Xử gian lận thi ở Sơn La: Không giao việc, triệu tập 27 nhân chứng quan trọng - ảnh 6 Các thẩm phán và kiểm sát viên được phân công giải quyết vụ án.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã cầm 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cẩm Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh; Lò Văn Huynh khai nhận 1 tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp… Hiện các hành vi này được tách ra để làm rõ ở giai đoạn hai của vụ án.

Liên quan vụ việc, tháng 8/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định kỷ luật hình thức cảnh cáo với ông Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT năm 2018.

Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Lộ nhiều 'vip' nhờ nâng điểm

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai: vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang khởi nguồn từ 5 cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong đó có bị cáo Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (đều là phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con em họ. Ngoài ra, bị cáo Hoài cũng được Phó Chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý và bà Triệu Thị Giang (em ruột ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm.

Lộ danh tính 'lão phật gia' nghi nhờ nâng điểm thi tại Hà Giang

Trong buổi xét hỏi chiều 14/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai đã được ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh và bà Triệu Thị Giang nhờ nâng điểm cho con cháu. Nhân vật "lão phật gia" trong vụ án cũng đã lộ danh tính tại phiên tòa.

Thông tin mới vụ Vũ 'nhôm' làm quốc tịch Mỹ

Từ trại giam, Vũ ‘nhôm’ làm đơn tố cáo 2 người lừa mình và cũng từ đây bị can Vũ 'nhôm' làm đơn xin giảm án cho chính 2 người này.

Thượng tá Hà Văn Thanh: Để ‘hiệp sĩ’ nổi tiếng Bình Dương nghỉ việc là sai lầm

Thượng tá Hà Văn Thanh – Nguyên Phó trưởng phòng Phong trào (Công an tỉnh Bình Dương), người có công rất lớn trong việc hình thành mô hình CLB Phòng chống tội phạm cho rằng, việc chấp thuận để anh Nguyễn Thanh Hải nghỉ công tác là một tổn thất rất lớn.

Xét xử vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Làm rõ 'lão phật gia' nhờ nâng điểm là ai?

Phiên sơ thẩm vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang diễn ra sáng nay (14/10), dư luận đặc biệt quan tâm việc liệu tòa có làm rõ tình tiết “lão phật gia” nhờ nâng điểm từng có trong kết luận điều tra là ai?

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng