Sự kiện: COVID-19

Xử phạt kẻ phát trực tiếp clip về dịch Corona 'giả' lên mạng facebook

TPO - Dùng tài khoản Facebook “Đông Đen” phát trực tiếp clip không đúng sự thật lên mạng xã hội với nội dung “Corona đã đến làng Rồng” xã Nhật Tân, Gia Lộc (Hải Dương) gây hoang mang dư luận.

Đào Văn Đông tại cơ quan công an.
Đào Văn Đông tại cơ quan công an.

Về việc này, Công an huyện Gia Lộc, xác định có 9 công nhân người Trung Quốc, làm việc tại Công ty LEOTECH có trụ sở tại xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện (Hải Dương) đang thuê trọ tại nhà anh Vũ Ngọc Tiến (SN 1975, thôn Cao Duệ, xã Nhật Tân, huyện Gia Lộc). Những người này vừa mới trở lại Việt Nam làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua. 

Công an huyện Gia Lộc đã đến nhà anh Tiến để vận động, yêu cầu mọi người tự cách ly đối với 9 công nhân người Trung Quốc này. Những người này được đưa ra ở tập trung, tự cách ly tại nhà nghỉ Duy Tân cùng thôn.

Đến khoảng 19h ngày 5/2, lực lượng y tế đến nhà anh Tiến để kiểm tra thân nhiệt cho 9 công nhân trên đồng thời di chuyển tới nhà nghỉ Duy Tân để tự cách ly. 

Quá trình triển khai, anh Đào Văn Đông (SN 1991, trú thôn Cao Duệ) đã dùng tài khoảng Facebook của mình tên là “Đông Đen” phát trực tiếp clip quay lại sự việc lên mạng xã hội với nội dung “Corona đã đến làng Rồng”. Video đã thu hút được nhiều lượt xem và bình luận trái chiều gây hoang mang trong dư luận nhân dân xã Nhật Tân.

Tiếp đó, chị Hoàng Thị Thanh Nga (SN 1990, trú thôn Thị Đức, xã Nhật Tân) sau khi xem được video đã tiếp tục chia sẻ lên Facebook cá nhân của mình tên “Nga Thanh” cùng nội dung “Corona đã về đến cửa nhà rồi, chạy đâu cho hết nắng”. 

Trong quá trình chia sẻ, có một số người vào bình luận video thì chị Nga trả lời là sự việc có thật, bệnh nhân bị sốt đang cách ly trong bệnh viện. 

Theo Công an huyện Gia Lộc, hành vi của anh Đông và chị Nga đã vi phạm quy định tại điểm a, khoảng 3, điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Hiện Công an huyện Gia Lộc đang lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Trước đó, tại địa bàn huyện Kim Thành (Hải Dương), đối tượng Vũ Văn Thiện (SN 1993, trú tại Dưỡng Thái Nam, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành) chủ tài khoảng Facebook mang tên “Trường Xoăn” cũng đã bị Công an huyện Kim Thành triệu tập lên làm việc vì đăng tải thông tin thất thiệt về việc xuất hiện người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona tại Công ty Chungjye đóng trên địa bàn xã Phúc Thành phải đi cấp cứu.

Thông tin này được Thiện đăng tải vào khoảng 11h ngày 3/2/2020 và chỉ sau hai tiếng đồng hồ đã có hơn 100 lượt live lượt view khiến nhiều người vô cùng hoang mang, lo lắng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng