Y án 13 năm tù với ông Đinh La Thăng

TPO - Sau khi xét xử, tòa phúc thẩm nhận thấy không có căn cứ giảm nhẹ phần bồi thường dân sự với các bị cáo đồng thời tuyên y án với ông Đinh La Thăng, giảm án cho một số bị cáo khác…

Hôm nay (14/5), sau 1 tuần xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm với bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đồng phạm về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản.

Trước đó, ngày 22/1, TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Thăng án 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”; Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) án chung thân về các tội “Cố ý làm trái…” và “Tham ô tài sản”.

20 bị cáo khác trong vụ án nhận từ 30 tháng tù treo tới 22 năm tù giam. Tất cả cùng liên đới bồi thường thiệt hại cho PVN  hoặc PVC. Tiếp đến, 15 bị cáo và 1 người liên quan là anh Trịnh Hùng Cường (con trai ông Thanh) kháng cáo.

Y án 13 năm tù với ông Đinh La Thăng - ảnh 1 Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Tuy nhiên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bất ngờ rút đơn kháng cáo trước phiên phúc thẩm nên được TAND Cấp cao tại Hà Nội đình chỉ xét xử. Khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm, anh Trịnh Hùng Cường và 1 bị cáo khác cũng xin rút kháng cáo của mình.

Trong số 13 bị cáo còn lại, ông Đinh La Thăng đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt, cho rằng hành vi của mình là thiếu tinh thần, trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, không phải cố ý làm trái.

Bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN kháng cáo toàn bộ bản án. Số bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt và trách nhiệm dân sự. Kiểm sát viên phúc thẩm cũng đề nghị giảm án cho ông Thực và 6 bị cáo khác; giữ nguyên mức án những người khác gồm ông Đinh La Thăng .

Y án 13 năm tù với ông Đinh La Thăng - ảnh 2  Ông Đinh La Thăn bị tòa phúc thẩm bác kháng cáo.

Khi tuyên án, chủ tọa Nguyễn Văn Sơn khẳng định cấp sơ thẩm quy kết bị cáo Đinh La Thăng đã chọn PVC làm tổng thầu Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 khi hồ sơ chưa đủ tính pháp lý, chưa đánh giá đúng năng lực nhà thầu của PVC là hoàn toàn có căn cứ.

Tiếp đến, các bị cáo cho PVC ứng tiền để xây dựng Thái Bình 2 và PVC sử dụng sai số tiền này, gây thiệt hại 119 tỷ đồng. Vì vậy, hành vi của các bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực là “Cố ý làm trái”…

Ngoài ra, các bị cáo thuộc PVC còn thực hiện chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, lập hồ sơ khống, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chi tiêu. Nhóm này phạm vào tội “Tham ô tài sản”.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, tòa phúc thẩm quyết định không có cơ sở giảm mức bồi thường cho các bị cáo đồng thời tuyên phạt:

Nhóm tội “Cố ý làm trái…”:

1.     Y án 13 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng về tội “Cố ý làm trái…”.

2.     Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng Giám đốc PVC nhận 6 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”; 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, tổng hợp hình phạt là 21 năm tù

3.     Phùng Đình Thực - nguyên Tổng Giám đốc PVN được giảm 3 năm, còn 6 năm tù.

4.     Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN: 7 năm tù

5.     Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN nhận 7 năm tù

6.     Nguyễn Mạnh Tiến - nguyên Phó Tổng giám đốc PVC án 5 năm 6 tháng tù.

7.     Nguyễn Ngọc Quý - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC án 5 năm 6 tháng tù

8.      Lê Đình Mậu - nguyên Phó trưởng Ban QLDA điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN án 3 năm 6 tháng tù.

9.     Trần Văn Nguyên - nguyên Kế toán trưởng QLDA điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN nhận 30 tháng tù treo.

10.    Vũ Hồng Chương - nguyên trưởng Ban QLDA điện lực dầu khí Thái Bình án 3 năm tù treo.

Nhóm tội Tham ô tài sản

11.    Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó Tổng giám đốc PVC án 16 năm tù

12.    Bùi Mạnh Hiển – nguyên Giám đốc PVC án 10 năm tù.

13.    Lương Văn Hòa - nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch: 10 năm tù

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng