Phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm:

Yêu cầu triệu tập nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank

TPO - HĐXX phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm đã yêu cầu triệu tập nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank – Trần Thanh Quang tới toà ngay trong chiều nay (2/5) để lấy lời khai.

Yêu cầu triệu tập nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank

Sáng nay, khi trả lời thẩm vấn, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên Giám đốc khối khách hàng cá nhân khai: bị cáo có tham gia cuộc họp và nhận được email phân công công việc của anh Quang. Anh Quang là người chịu trách nhiệm về khối khách hàng cá nhân. Tất cả công việc, bị cáo đều báo cáo anh Quang và nhận chỉ đạo từ anh Quang…

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba, nguyên giám đốc khối khách hàng bán lẻ và bị cáo Vũ Thị Thùy Dương, nguyên giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước cũng khai rằng, họ nhận chỉ đạo trực tiếp từ nguyên Phó TGĐ Oceanbank Trần Thanh Quang.

Trước lời khai của các bị cáo, HĐXX nhận định, các bị cáo xác nhận họ trực tiếp nhận chỉ đạo của ông Trần Thanh Quang, nếu xem xét về hành vi, HĐXX cho rằng, phải nghiên cứu, bởi lẽ, giám đốc khối bị đưa ra xét xử mà giám đốc chỉ đạo lại đứng ngoài….

Được hỏi ý kiến về việc này, đại diện VKS yêu cầu HĐXX triệu tập ông Quang đến tòa để lấy lời khai. Để làm rõ hành vi, vai trò của ông Quang, HĐXX yêu cầu tổ thư ký trong buổi sáng phối hợp với công an triệu tập ông Quang tới tòa lúc 14h ngày 2/5.

Cũng trong sáng nay, trình bày bản tự bào chữa trước tòa, bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank, cho biết trong thời gian tạm giam đã biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo các vụ án trọng điểm, trong đó có vụ án OceanBank, phải xử nghiêm, đúng người đúng tội và thu hồi tối đa thiệt hại tại sản cho Nhà nước và nhân dân.

“Chấp hành chỉ đạo này, bị cáo mới có đơn kháng cáo đề nghị chuyển đổi tội danh phạm tội ở khoản tiền 69 tỷ và 246 tỷ sang tội cố ý làm trái để được xử đúng người, đúng tội”, bị cáo Thắm nói, đồng thời mong muốn Hội đồng xét xử làm rõ bản chất từng khoản tiền để xem xét xem có thiệt hại hay không, nếu thiệt hại thì đối tượng phải đền bù là ai, nhằm đảm bảo “thu hồi tối đa thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân”.

“Hồ sơ vụ án thể hiện có khoảng 55.000 người ở OceanBank và hàng triệu người ở các ngân hàng khác tham gia vào hành vi cố ý làm trái, gồm có các bị cáo và các khách hàng là người nhận các khoản lợi bất chính. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm không tuyên người hưởng lợi phải bồi hoàn mà là các bị cáo, điều này dẫn tới hiểu lầm là người dân có thể hưởng lợi bất chính mà không bị thu hồi”, bị cáo Thắm nói.

Từ đó, bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị Hội đồng xét xử tòa phúc thẩm xem xét chuyển đổi 2 tội danh đối với bị cáo từ giúp sức tham ô, chiếm đoạt tài sản sang tội cố ý làm trái; đồng thời, đề nghị tách phần dân sự ra để giải quyết sau, bởi bản chất phức tạp và nhiều vấn đề chưa rõ ràng của khoản tiền 1.329 tỷ đồng liên quan đến tội cố ý làm trái. 

Ngoài ra, bị cáo này cho rằng, bản án sơ thẩm đã không công bằng với các bị cáo, cũng như khách hàng và cổ đông. Tòa sơ thẩm chỉ tuyên một cổ đông được hưởng đền bù 49 tỷ đồng là PVN, trong khi hơn 1.000 cổ đông còn lại, trong đó có những cổ đông nắm 20% giống PVN, là không công bằng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá