DMCA.com Protection Status

5/8 công nhân về từ Vũ Hán nhiễm virus corona, 3 người còn lại hiện thế nào?

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - 5/8 công nhân đi học tập nâng cao tay nghề tại Vũ Hán - Trung Quốc trở về Việt Nam đã được xác định mắc virus corona. Vậy sức khỏe của 3 thành viên trong đoàn này hiện nay thế nào?

5/8 công nhân về từ Vũ Hán nhiễm virus corona, 3 người còn lại hiện thế nào?
Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, bệnh nhân thứ 9 (tại Việt Nam) vừa công bố nhiễm nCoV sáng 4/2 chỉ bị sốt nhẹ, ho, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh, Hà Nội).

Đó là anh T.C.P., 30 tuổi ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Trước đó, ca bệnh thứ 8 của Việt Nam (thông báo dương tính ngày 3/2) cũng là người dân sống tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cả hai trường hợp này đều nằm trong đoàn gồm 8 công nhân của Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản đi tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc đã về nước ngày 17/1.

Như vậy, đoàn công nhân này có 8 người, 5 người đã nhiễm bệnh (4 ở Vĩnh Phúc đang điều trị, 1 Thanh Hoá đã ra viện), 3 người còn lại đang được tiếp tục cách ly theo dõi.

Trước đó, 4 ca nhiễm nCoV người Vĩnh Phúc đều trở về từ Vũ Hán, họ cùng một đoàn và trở về trên cùng một chuyến bay, có sinh hoạt cùng nhau. 2 người đầu tiên được phát hiện dương tính với virus corona trong nhóm 4 người Vĩnh Phúc là vào ngày 31/1. Người thứ 3 được phát hiện hôm qua, 3/2. Người thứ 4 là vào hôm nay, 4/2.

Những người có nguy cơ cao mắc virus corona

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng dịch khẩn cấp Bộ Y tế, chúng ta chỉ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Theo những hiểu biết ban đầu, hiện nay, nguồn bệnh có thể là động vật mang mầm bệnh hoặc tiếp xúc với người mang mầm bệnh do virus corona mới. Bệnh lây theo đường hô hấp nên có thể lây truyền qua giọt nước bọt qua ho, hắt hơi hoặc lây truyền qua tay chân, vật dụng mà virus bám vào.

Những người đi từ vùng dịch trở về, những người tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với những người đi từ vùng dịch về mà nhiễm bệnh như những người cùng chung sống, sinh hoạt với những người nhiễm bệnh, những người đi cùng máy bay, ô tô, tàu, trong các đám tụ họp, trong bệnh viện mà có người bị nhiễm bệnh, những người làm công tác ở sân bay, cửa khẩu mà phải tiếp xúc với những người nhập cảnh nhiễm bệnh, người nhà, nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân là đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh.

Tóm lại, những người có nguy cơ cao là những người tiếp xúc với nguồn bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng bệnh một cách nghiêm ngặt vì bệnh do virus này rất dễ lây.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa virus corona

Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.

Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.

Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.

Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.

Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.

Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng