7 thói quen giúp tăng cường trao đổi chất

TPO - Quá trình trao đổi chất là quá trình sinh hóa xảy ra trong cơ thể để duy trì sự sống. Quá trình chuyển hóa các chất trong thực phẩm thành năng lượng, sử dụng cho các hoạt động sống khác nhau, cả bên trong và bên ngoài, được gọi là sự trao đổi chất.

Ảnh minh họa từ Internet
Ảnh minh họa từ Internet
Tiêu thụ thực phẩm nguyên chất
Thực phẩm nguyên chất là loại thực phẩm ít bị tinh chế, không có chất phụ gia hoặc chất bảo quản, do đó vẫn giữ được hình dạng tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của chúng. Các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, bột mì nguyên cám, bột gạo nguyên cám, gạo lứt, lúa mạch,… rất bổ dưỡng và tăng đáng kể tỷ lệ trao đổi chất, giúp các tế bào chuyển hóa các chất trong thực phẩm thành năng lượng nhanh hơn. Các chất dinh dưỡng như protein và chất chống oxy hóa có mặt trong các loại thực phẩm nguyên chất làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể.
Tập thể dục
Tập thể dục là một trong những thói quen quan trọng nhất cần thực hiện để duy trì lối sống lành mạnh. Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp ngăn ngừa mà còn hỗ trợ điều trị một số bệnh và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu bạn có chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp phát triển cơ bắp. Khối lượng cơ phát triển thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Không bỏ bữa sáng
Nhiều người có thói quen bỏ bữa sáng hoặc quá bận rộn vào buổi sáng nên thường bỏ qua bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, thói quen này rất có hại cho sức khỏe, làm giảm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bữa sáng giàu dinh dưỡng giúp cải thiên quá trình trao đổi chất, duy trì sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Uống trà xanh
Trà xanh giàu các chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà xanh giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, các chất chống oxy hóa trong trà xanh kích thích các tế bào của cơ thể thực hiện quá trình chuyển hóa nhanh hơn. Khi quá trình chuyển hóa thực phẩm được đẩy mạnh, năng lượng được tạo ra cũng sẽ được tăng cường, do đó làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể.
Bổ sung chất xơ
Như chúng ta biết, chế độ ăn uống cân bằng là rất cần thiết để duy trì sức khỏe. Chế độ ăn cân bằng bao gồm các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo,…. Các loại thực phẩm như đậu hà lan, đậu,…, có thể giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất, vì cơ thể cần hoạt động nhiều hơn để phá vỡ chất xơ, do đó sử dụng nhiều năng lượng hơn.
Uống nhiều nước
Uống ít nhất 2l nước mỗi ngày rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Uống nhiều nước giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể, khi cơ thể có đủ dịch thể cho phép quá trình tiêu thụ thức ăn diễn ra hiệu quả hơn, tỷ lệ trao đổi chất sẽ được nâng cao.
Bổ sung thực phẩm giàu sắt
Một cách tự nhiên khác để tăng cường quá trình trao đổi chất là ăn các loại thưc phẩm giàu sắt như rau bina, quả hạch, bông cải xanh, trái cây sấy,… bởi vì, mức độ tối ưu của sắt trong cơ thể có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất.

7 thói quen giúp tăng cường trao đổi chất - ảnh 1

Xoắn buồn trứng: Bệnh nguy hiểm không phải phụ nữ nào cũng biết

Xoắn buồng trứng là tình trạng buồng trứng xoắn xung quanh các mô chằng. Đôi khi, ống dẫn trứng cũng có khả năng bị xoắn khiến quá trình cung cấp máu cho buồng trứng và ống dẫn trứng bị cắt đứt.

7 thói quen giúp tăng cường trao đổi chất - ảnh 2

Những chất dinh dưỡng quan trọng đối với phụ nữ trong từng độ tuổi

Các chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học là những yếu tố quyết định sức khỏe của nữ giới. Sinh lý của nữ giới thay đổi qua từng giai đoạn, đòi hỏi đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khác nhau để cơ thể luôn khỏe mạnh.

7 thói quen giúp tăng cường trao đổi chất - ảnh 3

Công thức đồ uống tại nhà giúp giảm triệu chứng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một rối loạn trao đổi chất với biểu hiện lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường do sự biến động của hormon insulin trong cơ thể. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường bao gồm khát quá mức, thường xuyên đi tiểu, vết thương lâu lành, suy giảm miễn dịch, thay đổi trọng lượng, mệt mỏi,...

7 thói quen giúp tăng cường trao đổi chất - ảnh 4

Nguyên nhân, cách chữa chứng tiểu không tự chủ ở phụ nữ

Tiểu không tự chủ (không kiểm soát) là tình trạng tiểu són không kiểm soát thường gặp ở phụ nữ. Cứ 4 phụ nữ bước vào tuổi 30 thì có 1 người mắc chứng tiểu không tự chủ, đa số bệnh nhân tin rằng đây là một phần của quá trình lão hóa! Họ tin rằng đó là một vấn đề tạm thời sẽ tự biến mất hoặc họ sẽ phải sống chung với nó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng