8 tiếng cứu cô gái bị máy ép tôn 'lột' sạch da đầu

TPO - Cô gái bị cuốn tóc vào máy ép tôn khi lao động khiến toàn bộ phần da đầu bị lột gần như đứt rời, dập nát.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo các BS Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân là N., nữ, 29 tuổi, Hưng Yên nhập viện ngày 28/11/2018 do tai nạn lao động, tóc quấn vào máy ép tôn.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, toàn bộ da đầu bị lóc, một mảnh da đầu đỉnh thái dương gần như đứt rời, chỉ còn 1 vạt da dưới 1cm, dập nát rất nhiều.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vết thương đứt gần rời mảnh da đầu vùng đỉnh, thái dương.

Bệnh nhân được hồi sức, truyền máu, hội chẩn các chuyên khoa sọ não, cột sống để loại trừ các bệnh lý chấn thương như chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ.

Theo các BS, với bệnh nhân này yêu cầu càng phẫu thuật sớm càng tốt mới có khả năng cứu được miếng da đầu. Da đầu ngoài chức năng che phủ còn có chức năng thẩm mỹ, không có một da nào có thể can thay thế được, nếu không cứu được miếng da thì sẽ không cứu được hộp sọ, tóc cũng không mọc được ở vị trí đó.

Đặc biệt, mảnh da đầu nhỏ, kỹ thuật cứu mảnh da đầu khó rất nhiều vì các mạch máu rất nhỏ.

Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân phải được đảm bảo gây mê hồi sức để bù đủ lượng dịch và máu cần thiết vì ca mổ kéo dài.
Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, vạt da nối lại có màu sắc tự nhiên. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần được theo dõi tiếp vì mạch máu nhỏ.

Khi bị tai nạn lao động, không bỏ đi bất cứ các mảnh đứt rời, cần bảo quản đúng cách (đặt phần đứt rời vào một túi nilông có chứa nước muối sinh lý hoặc bọc gạc vào phần đứt rời rồi ngâm vào một túi nilông chứa nước. Sau đó ngâm túi nilông đặt vào thùng đá đang tan) và nhanh chóng vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng