Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu

TPO - Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu các địa phương phải thực hiện thật nghiêm các chỉ đạo về theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng theo đúng quy định. Yêu cầu tất cả các địa phương đều phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tại Việt Nam, trong những ngày qua, dịch bệnh đã có diễn biến phức tạp tại TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, một số tỉnh đã xuất hiện các ca bệnh mới, tuy nhiên đều liên quan đến Đà Nẵng.

Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu các địa phương phải thực hiện thật nghiêm các chỉ đạo về theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng theo đúng quy định. Yêu cầu tất cả các địa phương đều phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu; đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý tất cả các trường hợp đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã trở về địa phương; thực hiện kiên quyết việc cách ly tập trung các trường hợp F1.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch ngày 8/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 05 đoàn kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19...Theo đó, đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương được Bộ trưởng Bộ Y tế phân công.

Về công tác chỉ đạo phòng chống dịch tại Đà Nẵng- Quảng Nam

Tại buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn với  Lữ đoàn 683, Cục Vận tải , Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng, Đại tá Phạm Văn Dũng, Lữ đoàn trưởng 683 cho biết, thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, đơn vị đã rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị dự phòng và thực hiện sớm khai báo y tế. Lữ đoàn 683 đã thực hiện ứng trực 100% quân số. Bên cạnh đó, Lữ đoàn 683 đã vận chuyển an toàn, tập kết đầy đủ trang thiết bị y tế đến Kho tiền phương của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng.

Cũng có buổi làm việc với Đại tá Nguyễn Trùng Linh, Trưởng nhóm dịch tễ của Học viện Quân Y chi viện cho Quảng Nam, theo đề nghị của nhóm dịch tễ Học viện Quân y, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Viện Pasteur Nha Trang chi viện ngay 3.000 ống môi trường vận chuyển bệnh phẩm đáp ứng lấy mẫu bệnh phẩm cho địa phương.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Trưởng nhóm xét nghiệm được Bộ Y tế điều động vào hỗ trợ Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm cho biết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã phát triển “thần tốc”. Các đồng nghiệp ở CDC Đà Nẵng đã nỗ lực hết sức để tổ chức triển khai xét nghiệm.

Bệnh viện Dã chiến Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành với quy mô 700 giường tại Cung Thể thao Tiên Sơn sau 72h thi công khẩn trương.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương khác

Tại buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội ngày 8/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Quan điểm của Trung ương và Bộ Y tế là giữ bằng được an toàn cho Thủ đô. Theo đó, trong giai đoạn này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách nhiệm vụ này. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên thì chúng ta có kịch bản tiếp theo để đảm bảo điều trị.

Bắc Giang: Trước tình hình diễn biến dịch bệnh, UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu tiếp tục rà soát kỹ người về từ Đà Nẵng; người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Địa phương nào để sót trường hợp người đi từ Đà Nẵng về, chủ tịch, trưởng BCĐ phải chịu trách nhiệm. Ngành y tế triển khai các biện pháp kiểm soát dịch hiệu quả tại cơ sở y tế, không để xuất hiện ổ dịch trong bệnh viện. Đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm, tăng tốc hoàn thành xét nghiệm các đối tượng có yếu tố dịch tễ để giải tỏa mối lo cho những người làm nhiệm vụ và nhân dân.

Tại Lạng Sơn: UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục điều tra dịch tễ, lập danh sách, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, quản lý, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị.

Vì sao test nhanh SARS-CoV-2 có thể cho kết quả âm tính/ dương tính 'giả'

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc xét nghiệm nhanh chỉ có ý nghĩa sàng lọc, không có ý nghĩa chẩn đoán, khẳng định nhiễm virus gây COVID-19 hay không. Đồng thời, xét nghiệm nhanh tìm kháng thể IgM/IgG xảy ra âm tính "giả" hoặc dương tính "giả" là điều dễ hiểu. 

Vì sao phải gộp nhiều mẫu bệnh phẩm thành ‘nhóm’ để xét nghiệm SARS-CoV-2

Quy trình này được áp dụng trong thời gian có dịch COVID-19, thực hiện tại các Phòng xét nghiệm COVID-19 đủ năng lực và có thể thực hiện được kỹ thuật này. Sử dụng quy trình xét nghiệm Realtime RT-PCR để phát hiện kháng nguyên của virus SARS-CoV-2.

3 ca mắc COVID-19 điều trị tại BV đa khoa Nam Định được công bố khỏi bệnh

Thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, ngày 7/8, có 3 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định được công bố khỏi bệnh.

Nhiều nước Đông Nam Á tăng không ngừng ca mắc và tử vong vì COVID-19

Theo Bộ Y tế, tính đến 9 giờ sáng 7/8, thế giới ghi nhận 19.237.332 người mắc và 716.519 người tử vong vì COVID-19. Tại Đông Nam Á, Philippines đã vượt Indonesia, trở thành vùng dịch lớn nhất khu vực với 119.460 ca nhiễm và 2.150 ca tử vong, tăng lần lượt 3.561 và 28 ca trong 24 giờ qua

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng