Bé gái mặt biến dạng vì mắt lồi ra ngoài suốt 7 năm

TPO - Mặc dù đã phát hiện bệnh từ năm 3 tuổi nhưng do điều kiện gia đình khó khăn, bé gái không được đưa đến các bệnh viện tuyến trên để thăm khám khiến vùng mắt ngày càng biến dạng, mắt phải lồi ra và thị lực giảm dần.

Bé gái mặt biến dạng vì mắt lồi ra ngoài suốt 7 năm

Ngày 7/6, thông tin từ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TPHCM cho biết nơi đây vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho trường hợp bé H.T.S. (sinh năm 2009, người dân tộc Cadon, Quảng Nam) bị khối u ở mắt khiến mắt phải của bé ngày càng lồi ra ngoài gây biến dạng mặt.

Khai thác bệnh sử của bệnh nhân, các BS cho biết mặc dù bé S. được phát hiện bệnh từ năm 3 tuổi nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bé không có điều kiện để lên các BV tuyến trên điều trị.

2 năm gần đây, mắt phải của bé S bắt đầu lồi hẳn ra bên ngoài, khoảng cách 2 mắt dãn ra, vùng mặt to dần ra, không cân đối, bé thường xuyên bị nghẹt mũi, nhức đầu. Được một tổ chức từ thiện phát hiện và tạo điều kiện đi điều trị, bé gái mới được chuyển xuống BV Chợ Rẫy TPHCM.

Theo TS Ngô Văn Công, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy, qua quá trình hội chẩn, các bác sĩ xác định tình trạng của bé mắc u sợi sinh xương khổng lồ ở hốc mũi. Khối u phát triển to khoảng 5x7 cm, chèn ép mắt phải, xâm lấn lên nền sọ trước.

Bé gái 10 tuổi chịu cảnh mắt lồi ra ngoài suốt 7 năm - ảnh 1 Hình ảnh bé gái trước khi phẫu thuật.
“Khối u liên quan đến nhiều chuyên khoa như, mắt, ngoại thần kinh, tai mũi họng, bé gái phải đối diện với nhiều nguy cơ phẫu thuật như tổn thương mắt gây mù, can thiệp sát vùng não,  việc thông thương vùng não và mũi sẽ rất dễ gây chảy dịch, viêm màng não, nguy cơ cao tử vong. Bệnh nhân còn quá nhỏ, nguy cơ chảy máu nhiều là rất cao”, BS Công phân tích.

BS Công cho biết tình hình lúc đó của bệnh nhi đã khá nguy kịch, khối u của bé S phát triển quá mức khiến não bị tổn thương. Em có thể phải đối mặt với nguy cơ mù lòa. Phẫu thuật loại bỏ khối u là biện pháp duy nhất giúp khuôn mặt em trở lại bình thường. Ngay sau đó, ê-kíp bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật trong hơn 5 giờ bằng phương pháp mổ nội soi để cứu bệnh nhi.

Bé gái 10 tuổi chịu cảnh mắt lồi ra ngoài suốt 7 năm - ảnh 2 Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định.
2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhi rơi vào tình trạng viêm màng não. Bé S được sử dụng kháng sinh và theo dõi liên tục. 7 ngày sau phẫu thuật, bé tỉnh táo, hết sốt, qua kiểm tra, bé đã không còn dịch tủy trong não.

Theo bác sĩ Công, khối u khổng lồ của bệnh nhi là u sợi sinh xương hốc mũi. Nguyên nhân gây ra u này có thể là sự thay đổi trong gen. Những triệu chứng ban đầu của bệnh là nghẹt mũi, chảy máu mũi, đau đầu, lồi mắt. Nếu phát hiện khối u sớm, việc phẫu thuật sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.Đây là trường hợp bệnh nhi đầu tiên có khối u khổng lồ ở hốc mũi, xâm lấn mắt và nền sọ được tiếp nhận và mổ thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng