Bé sơ sinh bị teo thực quản và không có hậu môn

TPO - Bé sơ sinh được phát hiện bị teo thực quản và không có hậu môn, nhiễm trùng sau sinh nặng đã được tạo hình 2 cơ quan chỉ trong 3 giờ đồng hồ.

Bé sơ sinh bị teo thực quản và không có hậu môn

Ngày 15/3, BV Nhi đồng thành phố cho biết BV vừa phẫu thuật tạo hình thực quản và hậu môn cho bé sơ sinh con của sản phụ N.N.T (ngụ An Giang).

Theo lời kể của người nhà, bé là con đầu, sanh mổ sau cuộc chuyển dạ đau đớn kéo dài và vỡ ối hơn 30 tiếng của mẹ, lúc sanh chỉ nặng 2,2kg. Ngay lúc vừa chào đời, bệnh nhi thở khó, đặt ống thông dạ dày khó khăn, theo dõi vừa teo thực quản vừa bất sản hậu môn, được thở oxy và được BV Đồng Tháp chuyển ngay đến Bệnh Viện Nhi Đồng thành phố khi mới sinh được 3 giờ tuổi.

Tại Khoa Sơ sinh, bệnh nhi được chỉ định chụp Xquang, siêu âm ổ bụng... Qua khám và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ ghi nhận bé bị teo thực quản type C, đồng thời bất sản hậu môn và trực tràng có đường rò tiền đình. Để giải quyết dị tật, nhiễm trùng và dinh dưỡng cho bé, các BS quyết định khẩn trương phẫu thuật tạo hình đồng thời 2 dị dạng, tạo hình trọn vẹn thực quản qua nội soi, tạo hình hậu môn và bít đường rò tiền đình cho bé.

Bé sơ sinh bị teo thực quản và không có hậu môn - ảnh 1 Bác sĩ ghi nhận bé bị teo thực quản type C, đồng thời bất sản hậu môn và trực tràng có đường rò tiền đình.

Ca mổ diễn ra trong hơn 3 giờ đồng hồ, các dị tật bé đã được giải quyết và chuyển về Khoa Hồi Sức Sơ sinh chăm sóc. Hiện sức khoẻ bé đang tiến triển tốt sau mổ, bé được khống chế nhiễm trùng sơ sinh, chiếu đèn, ủ ấm, chăm sóc với chế độ dinh dưỡng tích cực, kết hợp xen kẽ tiếp xúc da kề da với mẹ hiệu quả, em dự định sẽ cai máy thở trong vài ngày tới.

Theo ThS.BS. Tạ Huy Cần, quyền điều hành Khoa Ngoại Tổng Hợp, phẫu thuật teo thực quản nội soi là rất khó, không nhiều BV nhi trong cả nước thực hiện được, cần trang thiết bị hiện đại, kỹ năng, sự khéo léo của PTV, chuyên nghiệp của BS gây mê, phối hợp nhip nhàng giữa các bộ phận.

Bé sơ sinh bị teo thực quản và không có hậu môn - ảnh 2 Phẫu thuật teo thực quản nội soi là rất khó, không nhiều BV nhi trong cả nước thực hiện được.

Dù không phải ca đầu tiên thực hiện thành công trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi teo thực quản tại BV, nhưng đây là ca đầu tiên sửa chữa cùng lúc teo thực quản và dị dạng hậu môn trực tràng đầu tiên trên trẻ nhẹ cân tại BV, mang lại nhiều hi vọng cho trẻ đa dị tật phát hiện sớm sau sinh.

Bé sơ sinh bị teo thực quản và không có hậu môn - ảnh 3 Hiện sức khoẻ bé đang tiến triển tốt sau mổ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng