DMCA.com Protection Status

Bệnh nhân phi công đã nói được, 2 tay hoạt động gần bình thường

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Chiều15/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đã tự thở 3 ngày, giao tiếp tốt được bằng lời nói, 2 tay hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, ăn dung nạp 1.450 ml súp xay và sữa/ngày.

Bệnh nhân phi công đã nói được, 2 tay hoạt động gần bình thường

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, sức khoẻ của nam phi công tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Bệnh nhân đã cai thở máy được 3 ngày. Sức cơ hô hấp cải thiện, sau khi cai máy thở thành công bệnh nhân đã được rút cannula mở khí quản, hiện tự thở với oxy 2 lít/phút qua cannula mũi, thở chậm hơn. Ho khạc đàm mạnh, đến nay đã tự thở được trong 3 ngày.

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5. Nam phi công đã có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng.

Bác sĩ cho biết, bệnh nhân được nuôi ăn qua đường tiêu hoá 1450 ml súp xay và sữa / ngày. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Bệnh nhân đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Đến thời điểm hiện tại, mạch của bệnh nhân là 108 lần/ phút;  huyết áp: 120/60 mmHg; T 37oC, SpO2: 95%.Hiện tại bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Mặc dù có những tiến triển vậy, tuy nhiên Tiểu ban Điều trị cũng cho rằng, nam phi công vẫn cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 89 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta.

Việt Nam phòng dịch COVID-19 thế nào để tránh bùng phát trở lại như Bắc Kinh?

Sau gần 2 tháng không có ca nhiễm mới ở cộng đồng, chỉ trong vài ngày trở lại đây, Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh trong cộng đồng khiến nhiều khu vực bị phong tỏa trở lại. Trước tình hình này PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, việc tái bùng phát dịch ở Bắc Kinh là bài học cho Việt Nam.

Những loại thuốc cấm kỵ khi bị sốt xuất huyết bởi 'uống là chết'

Không có một loại thuốc hay phương pháp điều trị nào là đặc hiệu, dành riêng cho bệnh sốt xuất huyết, tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo, do sốt xuất huyết có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh sốt khác nên nếu tự động dùng các loại thuốc sau đây có thể gặp nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Những thói quen vào buổi tối 'giết' sức khỏe nhanh hơn mắc ung thư

Nếu bạn không muốn sức khoẻ của mình bị ảnh hưởng, thậm chí là 'giết' cơ thể nhanh hơn cả mắc ung thư thì nên từ bỏ ngay những thói quen nguy hiểm vào buổi tối dưới đây.

Bệnh nhân phi công đã ngừng toàn bộ kháng sinh, tự thở tốt 48 giờ liên tục

Tối 14/6, báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 323/334 bệnh nhân. Nam phi công người Anh đã được ngưng toàn bộ kháng sinh, tự thở được 48 giờ.

Sau 12 ngày cai ECMO, chức năng phổi, tim, thận của phi công người Anh thế nào

Liên quan đến bệnh nhân 91- nam phi công người Anh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, Bệnh nhân đã cai thở máy được 60 giờ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng