DMCA.com Protection Status

Bộ Y tế 'bác' nhân sự Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Chợ Rẫy

TPO - Nguồn tin của Tiền Phong sáng nay 16/8 xác nhận, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã chính thức bác phương án nhân sự của Bệnh viện Chợ Rẫy trong đề án tự chủ bệnh viện được Thủ tướng Chính phủ thông qua tháng 5 vừa qua.

Bộ Y tế 'bác' nhân sự Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo đó, bác sĩ Nguyễn Văn Khôi- phụ trách quản lý điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ không thuộc “trường hợp đặc biệt” được giữ lại làm Chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện 2 năm theo đề án thí điểm tự chủ bệnh viện. Trước đó, vào tháng 7/2019, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có công văn gửi Ban cán sự Đảng và Bộ trưởng Bộ Y tế về “đề xuất kéo dài thời gian đối với Chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện”.

Qua đó, Đảng uỷ và Ban giám đốc bệnh viện này đã “nhất trí” đề nghị thành phần Hội đồng quản lý bệnh viện, trong đó Chủ tịch Hội đồng quản lý là GS-TS Nguyễn Văn Khôi- phó giám đốc bệnh viện- phụ trách quản lý, điều hành.

Bộ Y tế 'bác' nhân sự Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Chợ Rẫy - ảnh 1 BS Nguyễn Văn Khôi (trái) đã nhận thông báo nghỉ hưu vào tháng 11/2019 tới

Ngoài ra, Đảng uỷ bệnh viện cũng đề xuất Bộ trưởng Y tế chấp thuận để GS-TS Nguyễn Văn Khôi được kéo dài thời gian công tác và tiếp tục làm Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Chợ Rẫy kiếm giám đốc bệnh viện thêm 2 năm, từ tháng 11/2019 đến 11/2021 như trong đề án.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Nghị quyết 33/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ “Về thí điểm tự chủ của 04 Bệnh viện thuộc Bộ Y tế” được thông qua ngày 19/5/2019.  Theo đó, thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ và tự chịu trách nhiệm toàn diện của các Bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện K. Nghị quyết cho thấy, khi thực hiện tự chủ thì bệnh viện được quyết quy mô bệnh viện, được quyền lựa chọn phát triển các chuyên ngành mũi nhọn…Bên cạnh tự quyết, khi tự chủ các bệnh viện sẽ thực hiện “mô hình như doanh nghiệp”, có Hội đồng quản lý gồm 7-11 người. “Hội đồng quản lý có quyền thành lập, giải thể các bệnh viện thành viên; điều động, miễn nhiệm với tổng giám đốc, giám đốc, phó tổng giám đốc…Ngoài ra có quyền thuê phó tổng giám đốc”- nghị quyết nêu rõ.

Bộ Y tế 'bác' nhân sự Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Chợ Rẫy - ảnh 2 Bệnh viện Chợ Rẫy

Một trong những nội dung quan trọng của cơ chế tự chủ là ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn thì 4 bệnh viện này tổ chức và nhân sự chưa từng có từ trước đến nay.  Theo đó, khi bắt đầu thực hiện thí điểm, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ định thành lập Hội đồng quản lý và cử “Giám đốc đương nhiệm” làm Chủ tịch Hội đồng quản lý kiêm Giám đốc bệnh viện hoặc Tổng Giám đốc bệnh viện.

Nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết, bác sĩ Nguyễn Văn Khôi không được Ban cán sự Đảng Bộ Y tế chấp thuận do Nghị quyết yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản lý phải là “giám đốc đương nhiệm”. Trong khi bác sĩ Khôi đã được Bộ Y tế ra thông báo nghỉ hưu từ tháng 5 vừa qua và chính thức thôi công tác từ tháng 11/2019 tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng