Sự kiện: COVID-19

Bộ Y tế mở thêm một đường dây nóng tư vấn phòng chống dịch corona

TPO - Từ 7 giờ sáng mai (2/2/2020), Bộ Y tế sẽ có thêm một đường dây nóng để tư vấn người dân các biện pháp phòng, chống dịch do virus corona mới gây ra.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Các cuộc gọi đến đường dây này đều miễn phí. Đường dây nóng 1900 9095 được thực hiện với sự hợp tác của Tổng Công ty Viễn thông Viettel. Số máy 19009095 hoạt động song song với đường dây nóng 1900 3228.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết số máy 19003228 của bệnh viện được dùng làm đường dây nóng, những ngày qua luôn quá tải, có ngày lên đến 200 cuộc gọi của cộng đồng về dịch bệnh.

 Bác sĩ chuyên khoa cấp 2 Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết: “Đường dây sinh ra để giải quyết các tình huống nóng của bệnh nhân và các bệnh viện tuyến dưới nhưng điều đáng buồn là hầu hết các cuộc gọi đến đều nhằm mục đích thử đường dây hoặc yêu cầu giải đáp các tò mò thắc mắc kiểu “Bệnh này là gì”, “Virus này có lây qua đường tình dục không” thậm chí trêu chọc bác sĩ. Trong ca trực tôi vừa điều trị gần 200 bệnh nhân nhưng chỉ trong 1 đêm với gần trăm cuộc gọi chỉ có 3 cuộc gọi thực sự nóng xin tư vấn tình huống dịch của 2 bệnh viện tuyến dưới và của 1 khách sạn”.

Phản ánh từ bác sĩ trực đường dây nóng cho thấy ý thức của nhiều người dân còn thấp gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch virus corona mới đang rất “nóng”.
Đường dây 19003228 là đường dây dịch vụ tư vấn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Bệnh viện là đơn vị đã tự chủ tài chính và các hoạt động đều phải lấy thu bù chi nên giá tư vấn của đường dây là 5000đ/ph gọi. Dịch xảy ra đúng dịp tết. Tất cả các đơn vị liên quan (VNPT, Viettel) đều nghỉ tết, người trực không đủ thẩm quyền quyết. Bộ Y tế chưa thể bố trí được đường dây nóng miễn phí nên quyết định lấy đường dây này để làm đường dây nóng. Giao cho các bác sĩ trưởng ca trực giữ để giải quyết các sự vụ nóng của vụ dịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá