DMCA.com Protection Status

Bộ Y tế thông tin về 21 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng vắc-xin

TPO - Thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ 1/1 đến 30/6, cả nước ghi nhận ghi nhận 9.918 trường hợp phản ứng thông thường và 21 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Bộ Y tế thông tin về 21 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng vắc-xin

Phản ứng thông thường sau tiêm chủng thường gặp là trường hợp phản ứng tại chỗ (sưng, nóng, đỏ đau tại vị trí tiêm), sốt dưới 39 độ C và các triệu chứng khác.

Về tai biến nặng sau tiêm chủng có 20 trường hợp trong chương trình tiêm chủng mở rộng và 1 trường hợp trong tiêm chủng dịch vụ.

Các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng các vắc-xin trong TCMR ghi nhận tại 9 tỉnh, thành phố, bao gồm: Hà Nội 05), Sơn La (8), Thái Nguyên (1), Lạng Sơn (1), Nam Định (1), Đà Nẵng (1), Đắc Lắc (1), Sóc Trăng (1), Trà Vinh (1).

Trong 20 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng trong tiêm chủng mở rộng, ghi nhận:

14 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc-xin 5 trong 1 (1 trường hợp sau tiêm vắc xin ComBE Five và  13 trường hợp sau tiêm vắc-xin do SII sản xuất) trên tổng số 1.379.944 liều vắc-xin 5 trong 1 sử dụng.

4 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc-xin BCG trên tổng số 946.055 liều vắc-xin BCG đã sử dụng.

1 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc-xin DPT trên tổng số 850.014 liều vắc-xin DPT đã sử dụng.

1 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc-xin Viêm gan B sơ sinh trên tổng số 511.422 liều vắc-xin Viêm gan B sơ sinh đã sử dụng.

Các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng đã được Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc-xin cấp tỉnh họp đánh giá và kết luận nguyên nhân, trong đó ghi nhận:

9 trường hợp do đặc tính cố hữu của vắc-xin (45%);

6 trường hợp do trùng hợp ngẫu nhiên (30%);

5 trường hợp không rõ nguyên nhân (25%)

Không có trường hợp nào thuộc một trong 3 nhóm nguyên nhân: do chất lượng của vắc-xin, do thực hành tiêm chủng, do lo sợ. Các trường hợp tai biến nặng đều được tiêm chủng theo đúng quy trình.

Về tình hình tai biến nặng trong tiêm chủng dịch vụ, đến 30/6 ghi nhận 1 trường hợp hồi phục sau tiêm chủng vắc-xin Infanrix Hexa tại TP.HCM, kết luận của Hội đồng cấp tỉnh: Phản vệ độ III sau khi tiêm vắc-xin Infanrix Hexa.

WHO 'lo' khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trước COVID-19, Việt Nam tăng người cách ly

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trong đối phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ hai. Tại Việt Nam, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo cách ly là 14.901 người, tăng thêm gần 500 người so với ngày hôm qua.

Kỷ lục trẻ mắc bệnh hô hấp phải thở ô xy

“Phòng cấp cứu sáng nay đã có hơn 30 ca phải thở oxy, kỷ lục từ đầu năm tới giờ” - BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 nói, đồng thời cho biết có hàng trăm bệnh nhi viêm đường hô hấp đang được điều trị tại đây.

Việt Nam thêm 8 ca mắc mới COVI -19, trong đó có ba trẻ em

Tối 25/10 Bộ Y tế cho biết có thêm 8 ca mắc mới COVID-19 (BN1161 - 1168) nhập cảnh, được cách ly ngay. Trong đó có có ba trẻ em dương tính với SARS- CoV-2.

 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng