Bộ Y tế thông tin về kết quả xét nghiệm PCR của 2.672 người dân Hà Nội

TPO - Bản tin cập nhật mới nhất ngày 11/8 của Bộ Y tế cho biết, tính đến chiều nay đã có kết quả xét nghiệm PCR của 2.672 người dân tại Hà Nội.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Theo đó, để đẩy nhanh công suất xét nghiệm sàng lọc COVID-19, Bộ Y tế PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Phó Trưởng Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trước tình hình diễn biến dịch phức tạp của dịch COVID-19, F0 mất dấu, nguy cơ dịch lây lan rộng, trong khi nguồn lực xét nghiệm còn hạn chế Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã sớm đề xuất trình lãnh đạo Bộ Y tế đã ban hành phương pháp xét nghiệm gộp mẫu (pool) để xét nghiệm Realtime RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2.

"Việc gộp mẫu giúp tiếp kiệm nguồn lực, cho kết quả nhanh, giúp đẩy nhanh xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm khối lượng lớn các ca bệnh nghi ngờ, các đối tượng tiếp xúc F1 và những người nguy cơ để hạn chế tình hình lây lan trong cộng đồng và hạn chế tình trạng tử vong. Đây cũng là phương thức được nhiều nước áp dụng trong đó có CDC Hoa Kỳ"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Từ chiều 8/8, thành phố Hà Nội đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho những người đi Đà Nẵng từ ngày 15-7. Đến 14 h ngày 10/8 đã lấy được 7.554 mẫu. Hiện tại đã có kết quả 2.672 mẫu và đều âm tính. Ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội khẩn trương liên hệ các đơn vị cung ứng bộ lấy mẫu để có thể đẩy nhanh xét nghiệm những ngày tới.

Bộ Tư lệnh Thủ đô đang phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Sở Du lịch tổ chức đón những người bị "mắc kẹt" tại Đà Nẵng về. Theo kế hoạch, từ ngày 12 -13/8, các đơn vị sẽ đón 900 người từ Đà Nẵng về. Ngày 14/8, Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ đón các công dân từ Angola về. Các trường hợp này khi về đến Hà Nội sẽ lập tức được đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định.

Cảnh báo: 5 thực phẩm xuất xứ nước ngoài chứa chất cấm

Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) thông báo về việc phát hiện các chất cấm có trong 5 loại thực phẩm bán tại Singapore. Cục An toàn thực phẩm ngay lập tức đã tiến hành rà soát nội bộ và kết quả là: Từ tháng 9/2014 đến nay, các sản phẩm trên chưa được cấp công bố tại Cục nhập khẩu vào Việt Nam.

Bộ Y tế khuyến cáo cách đeo khẩu trang đúng để chống COVID-19

Hiện Việt Nam ghi nhận 841 ca mắc COVID-19 và 13 ca tử vong. Dịch đang diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số tỉnh miền Trung. Bộ Y tế đã đưa ra nhiều khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch lây lan, đặc biệt là việc đeo khẩu trang đúng cách.

Test nhanh và xét nghiệm PCR tìm COVID-19 khác nhau thế nào

Bộ Y tế cho biết đã có 70 đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19. Hiện trên thế giới đang triển khai song song 2 phương pháp xét nghiệm xác định người dương tính với SARS-CoV-2 là xét nghiệm tìm gen virus (phương pháp PCR) và xét nghiệm kháng thể (thường sử dụng để xét nghiệm nhanh).

Vì sao test nhanh SARS-CoV-2 có thể cho kết quả âm tính/ dương tính 'giả'

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc xét nghiệm nhanh chỉ có ý nghĩa sàng lọc, không có ý nghĩa chẩn đoán, khẳng định nhiễm virus gây COVID-19 hay không. Đồng thời, xét nghiệm nhanh tìm kháng thể IgM/IgG xảy ra âm tính "giả" hoặc dương tính "giả" là điều dễ hiểu. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng