Bùng phát dịch 'sốt chuột' chết người ở Nigeria

TPO - Dịch “sốt chuột” chết người gây chảy máu không ngừng ở mũi, mồm và vùng kín đang làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng mất kiểm soát bệnh dịch này tại Nigieria.

Các nhân viên y tế sơ cứu cho bệnh nhân bị nhiễm bệnh sốt chuột.
Các nhân viên y tế sơ cứu cho bệnh nhân bị nhiễm bệnh sốt chuột.
Theo các chuyên gia, Nigeria đã chứng kiến sự gia tăng đột biến về sốt Lassa trong năm nay, với hơn 140 người chết vì loại virus lây lan qua nước tiểu hoặc phân chuột mang bệnh.

Sốt Lassa là một bệnh xuất huyết do virus cấp tính có thể gây đau đầu, đau ngực, nôn mửa và tiêu chảy.

Hiệp hội hỗ trợ y tế cho du khách quốc tế cho biết, các triệu chứng nghiêm trọng hơn, xảy ra ở 15-20% bệnh nhân ở Nigeria, "bao gồm sưng mặt, chảy máu không kiểm soát từ miệng, mũi, âm đạo và đường tiêu hóa".

Từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 15 tháng 4 năm nay, 1.849 trường hợp nghi mắc bệnh đã được ghi nhận từ 21 tiểu bang trên khắp Nigeria. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Nigeria (NCDC) trong thời gian đó, sốt Lassa đã khiến 142 người chết ở Nigeria. 

Siêu vi khuẩn của căn bệnh này lây lan qua tiếp xúc với thực phẩm hoặc đồ gia dụng bị ô nhiễm bởi nước tiểu hoặc phân chuột, hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh.

Hiện tại không có vắc-xin đạt chuẩn để ngăn ngừa sốt Lassa (một loại sốt cùng nhóm với sốt Marburg và Ebola).

Vào tháng Tư năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi Lassa là một "mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu" và tuyên bố Nigeria đang chịu ảnh hưởng của một ổ dịch, một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Ngày 27 /5, NCDC đã báo cáo 431 trường hợp mắc bệnh, bao gồm 37 nhân viên y tế, với tỷ lệ tử vong ước tính là 25%.

Theo tạp chí Nature, lo lắng về sự gia tăng của các trường hợp nhiễm bệnh, các hãng y tế lớn đang tham khảo ý kiến các chuyên gia để biết liệu tình trạng gia tăng này là do sự lây lan trực tiếp từ người sang người ngày càng trở nên nhiều hơn, và liệu Lassa đã biến thành một siêu vi trùng đang lan rộng khắp dân số Nigeria.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã phủ nhận điều này. Phát hiện của họ, được nêu trong tuần trước trên Tạp chí Y học New England, cho rằng sự gia tăng đột biến trong các trường hợp sốt chuột là do sự lây truyền liên tục giữa các loài loài gậm nhấm bản địa. Theo báo cáo này bệnh sốt Lassa là một bệnh xuất huyết do virus khu trú tại Tây Phi và gây ra hơn 300.000 ca bệnh mỗi năm với 3.000 ca tử vong.

Mặc dù các nhà khoa học chưa tìm thấy một dấu hiệu nào của biến thể vi-rút giúp lan truyền bệnh Lassa trực tiếp từ người sang người, nhưng phát biểu trên tạp chí Nature, nhà di truyền học Pardis Sabeti  thuộc đại học Cambridge, Massachusetts cho biết: “Chúng tôi luôn chuẩn bị cho khả năng vi-rút Lassa sẽ phát triển một biến thể cho phép nó truyền dễ dàng từ người sang người .”

Để tránh mắc phải căn bệnh “sốt chuột” nguy hiểm này, mọi người nên đề cao vấn đề vệ sinh cá nhân và tránh mọi tiếp xúc với chuột.

New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng