Cả triệu người Việt nghiện mê mẩn 'món' gây hàng chục bệnh ung thư

TPO - Mỗi năm, thuốc lá giết chết ít nhất 8 triệu người trên toàn thế giới. Hàng triệu người sống với ung thư phổi, bệnh lao, hen suyễn, hoặc bệnh phổi mạn tính do thuốc lá - Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus- Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói.

Cả triệu người Việt nghiện mê mẩn 'món' gây hàng chục bệnh ung thư
Nhân Ngày thế giới không thuốc lá (31/5), Tổ chức Y tế thế giới đã nhấn mạnh những tác hại của thuốc lá gây ra đối với lá phổi: Hơn 40% tất cả các trường hợp tử vong liên quan đến thuốc lá là do ung thư phổi, bệnh hô hấp mạn tính và bệnh lao. WHO đang kêu gọi các quốc gia và các đối tác tăng cường hành động để bảo vệ mọi người khỏi phơi nhiễm với thuốc lá.
Chỉ tính riêng năm 2017, thuốc lá đã giết chết 3,3 triệu người dùng và những người tiếp xúc với thuốc lá thụ động do các bệnh liên quan đến phổi. Bao gồm: 1,5 triệu người chết vì các bệnh hô hấp mạn tính; 1,2 triệu người chết vì ung thư ( khí quản, phế quản và phổi); 600.000 ca tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh lao. Hơn 600.00 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì nhiễm trùng đường hô hấp dưới do khói thuốc thụ động.

Tác hại không ngờ của thuốc lá lên lá phổi

  Theo các chuyên gia y tế, phơi nhiễm với khói thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe lá phổi của mọi người trên khắp thế giới bởi gây ra các vấn đề sau:

  Ung thư phổi: Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, chịu trách nhiệm cho hơn hai phần ba số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Tiếp xúc với khói thuốc tại nhà hoặc tại nơi làm việc cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư phổi. Bỏ hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi: Sau 10 năm bỏ hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi giảm xuống còn một nửa so với người hút thuốc.

  Bệnh hô hấp mạn tính: Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), một tình trạng tích tụ chất nhầy chứa đầy mủ trong phổi dẫn đến ho đau và khó thở. Nguy cơ phát triển COPD đặc biệt cao ở những người bắt đầu hút thuốc khi còn trẻ và những người tiếp xúc với khói thuốc thụ động, vì khói thuốc lá làm chậm đáng kể sự phát triển của phổi. Thuốc lá cũng làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, điều này hạn chế hoạt động và góp phần gây ra khuyết tật. Ngừng hút thuốc sớm là phương pháp điều trị hiệu quả nhất để làm chậm sự tiến triển của COPD và cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

  Cả triệu người Việt nghiện mê mẩn 'món' gây hàng chục bệnh ung thư - ảnh 1 Hút thuốc sẽ làm biến đổi da, răng, tóc và những bộ phận khác của cơ thể để tạo ra vẻ ngoài già hơn so với tuổi thực. Nó cũng tác động tới những bộ phận ẩn sâu trong cơ thể, từ khả năng sinh sản đến sức khỏe tim mạch, phổi và hệ xương. Ảnh minh hoạ: Internet
  Ảnh hưởng suốt cuộc đời: Thai nhi tiếp xúc với độc tố từ khói thuốc lá, thông qua việc hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động của mẹ, thường xuyên bị giảm sự phát triển và chức năng của phổi. Trẻ nhỏ tiếp xúc với khói thuốc thụ động có nguy cơ khởi phát và làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản và thường xuyên mắc nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Những người hút thuốc nên đảm bảo họ không bao giờ hút thuốc khi có trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.

  Lao phổi: Bệnh lao (TB) gây hại cho phổi và làm giảm chức năng của phổi, điều này càng trở nên trầm trọng hơn do hút thuốc lá. Khoảng một phần tư dân số thế giới có bệnh lao tiềm ẩn, khiến họ có nguy cơ mắc bệnh. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh lao cao gấp đôi. Lao phổi hoạt động được kết hợp với các tác động gây hại sức khỏe phổi do hút thuốc lá, làm tăng đáng kể nguy cơ khuyết tật và tử vong do suy hô hấp. Những người mắc bệnh lao nên thực hiện các bước ngay lập tức để từ bỏ thuốc lá, qua đó sẽ giúpphác độ điều trị bệnh lao của họ có hiệu quả.

  Ô nhiễm không khí: Khói thuốc lá là một dạng ô nhiễm không khí trong nhà nguy hiểm: Nó chứa hơn 70 00 hóa chất, trong đó có 69 chất được biết là gây ung thư. Mặc dù khói thuốc có thể vô hình và không mùi, nhưng nó có thể tồn tại trong không khí tới năm giờ.

  Cùng chuyên mục

  Xem thêm Sức khỏe

  Mới - Nóng