Cách làm những món từ cốm thơm ngon bổ dưỡng cho mùa hè

Mùa cốm đến rồi, bạn có thể dùng cốm để chế biến thành những món tuyệt ngon cho cả nhà nhé!

Cách làm những món từ cốm thơm ngon bổ dưỡng cho mùa hè
1. Bồ câu hầm sen cốm. Nguyên liệu: Bồ câu, củ gừng nhỏ, rượu, hạt sen tươi, táo tàu, cốm, thịt nạc xay, hành tím, nấm mèo, gia vị. Bồ câu mua về rửa sạch, khía một đường nhỏ phía dưới bụng rồi lấy toàn bộ nội tạng bên trong ra rửa sạch, cắt hai chân.

Hạt sen nấu khoảng 10 phút cho mềm. Trộn đều cốm, 1/2 chỗ hạt sen, thịt bằm, nấm, hành tím với hạt nêm và tiêu 5 phút. Dồn hỗn hợp thịt vào trong bụng bồ câu. Dùng vài chiếc tăm cài phần dưới bụng bồ câu cho kín

Cho bồ câu vào chiên vàng đều, vớt bồ câu ra, để ráo dầu. Cho 1,5 lít nước vào nồi nhỏ, đun sôi rồi thả bồ câu đã ráo dầu vào nấu cùng, nêm ¼ thìa muối. Hầm với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng thì nước cạn chỉ còn hơn 1/3 lượng nước ban đầu.

Cho táo tàu cùng toàn bộ hạt sen và nước luộc hạt sen vào nồi, nấu thêm 10 phút thì tiếp tục nêm hạt nêm, mì chính. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp

2. Vịt hầm cốm. Nguyên liệu: Vịt, lục vị gồm: cốm, thịt lợn băm, hạt sen, miến dong, nấm dong, mộc nhĩ, tỏi, nước mắm, bún tươi, rau húng vịt, mùi tàu, hành lá.

món ngon từ cốm - ảnh 1  
Vịt làm sạch để nguyên con, chiên qua cho vàng đẹp. 1 nửa nấm hương mộc nhĩ thái sợi, cốm (xôi trắng), hạt sen, miến dong cắt ngắn, thịt băm nêm với gia vị, nước mắm ngon, hạt tiêu trộn đều nhồi chặt bụng vịt.

Nếu còn thừa nhân cho vào bát tô nén chặt. Đặt bát nhân vào trong nồi to, đổ nước đầy cao = 1/2 bát tô, nêm gia vị, nước mắm, tỏi băm phi thơm, hạt tiêu, cho nốt chỗ nấm hương, mộc nhĩ còn lại vào. Đặt nguyên con vịt lên trên bát nhân đó.

Nếu thích vị chua thanh có thể cho thêm sấu. Đun cách thủy 1,5 giờ hoặc đến khi thịt vịt mềm, có thể gắp từng thớ thịt bằng đũa. Khi ăn nhấc vịt ra bát to, nước hấp vịt để chan bún, bạn có thể nêm lại cho vừa khẩu vị, cho mùi tàu, hành lá thái nhỏ. Ăn kèm bún tươi.

3. Gà hầm hạt sen, cốm khô
. Nguyên liệu: Gà, hạt sen tươi, vị thuốc bắc: táo tàu, cốm khô 1 nắm, hành lá, muối, tiêu, tỏi.

món ngon từ cốm - ảnh 2  
Gà rửa sạch xát muối trong ngoài. Cốm đã được vẩy nước cho mềm nở nhét vào bụng gà (nếu có mề và lòng gà có thể băm nhỏ trộn với cốm đút vào bụng gà, xiên tăm phần hở bụng để cốm không trào ra.

Cho gà vào nồi, cho các vị thuốc bắc đã rửa sạch vào nồi, nếu hạt sen khô thì cho vào nồi luôn, còn hạt sen tươi thì sau khi ninh được 45 phút mới cho vào ninh cùng, tỏi cho luôn vào nồi và cho nước vào ninh.

Trước khi bắc nồi xuống thì cho hành lá cắt khúc, khi ăn mới cho muối và hạt tiêu cho vừa miệng.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá