Cách phân biệt chuối bị ủ 'thuốc độc'

TPO - Đừng bị thu hút bởi màu sắc hấp dẫn bên ngoài của trái cây bởi chúng có thể không tốt cho sức khỏe. Trái cây chín đều với màu sắc đồng nhất, ví dụ một buồng chuối chín đều một màu, nhiều khả năng bị can thiệp bởi hóa chất.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Một quả chuối có tới 400mg kali đủ nhu cầu kali cho bé trong một ngày. Bên cạnh đó, trong chuối có rất nhiều vitamin, có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, vì thế giúp tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể và chống táo bón hiệu quả.
Nhưng hiện nay, quả chuối thường ngâm tẩm và dấm bằng amoniac hay sulfur dioxide để vỏ chín vàng đẹp. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.

Cách phân biệt chuối bị ủ 'thuốc độc' - ảnh 1 Chuối chín tự nhiên thường có màu vàng đậm, trên vỏ đôi khi có những lốm đốm màu đen, sờ không nhẵn. Chuối chín bằng thuốc có vỏ vàng tươi, bắt mắt hơn, vỏ chuối căng mịn như lúc còn xanh. Ảnh minh hoạ: Internet
Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.

Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ gốc và không có hiện tượng này.

Phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối ngâm hóa chất

Về màu sắc: Chuối chín tự nhiên thường có màu vàng đậm, trên vỏ đôi khi có những lốm đốm màu đen, sờ không nhẵn. Chuối chín bằng thuốc có vỏ vàng tươi, bắt mắt hơn, vỏ chuối căng mịn như lúc còn xanh.

Về độ đàn hồi: Khi bóp vào quả chuối chín tự nhiên sẽ thấy mềm tay còn với chuối dấm thuốc, dù vỏ đã vàng nhưng bóp vẫn thấy cứng tay.

Về mùi vị: Chuối chín bằng thuốc ăn sẽ có cảm giác bị sượng, thậm chí hơi chát, không được ngọt và có mùi thơm như chuối chín cây.

Theo kinh nghiệm của những người trồng chuối lâu năm, khi chọn mua chuối chín, nên chọn những nải chuối chín lác đác, tức là quả chín, quả xanh hoặc đang ngả màu vàng. Không nên chọn chuối chín đều một màu và có màu vàng tươi hơn mức bình thường.

Cách phân biệt chuối bị ủ 'thuốc độc' - ảnh 2 Không nên ăn quá nhiều chuối chín trong cùng một thời điểm để tránh dẫn tới đau đầu. Ảnh minh hoạ: Internet

Một số lưu ý khi ăn chuối

Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn chuối cũng tốt. Theo đó, cần lưu ý:

- Không nên ăn chuối chưa chín vì chúng có chứa mủ, loại mủ này dễ gây kích ứng dạ dày.

- Không nên ăn quá nhiều chuối chín trong cùng một thời điểm để tránh dẫn tới đau đầu.

- Không nên ăn chuối lúc đói vì trong chuối có 2 chất magie và kali có thể gây tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, chướng bụng. Ăn chuối khi đói có thể khiến người dùng bị “cồn ruột”, gây khó chịu.

- Những người bị tiểu đường type 2, người mắc bệnh tim mạch, người bị bệnh thận nên kiêng ăn chuối chín để tránh bệnh nặng hơn.

- Nên ăn tối đa 3 quả chuối/ngày sau các bữa ăn để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Theo các chuyên gia, để đánh giá mức độ nguy hại của các loại hóa chất bảo quản cũng như kích chín chuối ra sao thì phải phụ thuộc vào độc tố của loại hóa chất đó và hàm lượng sử dụng như thế nào. Tuy nhiên, dù là loại hóa chất nào, nếu tùy tiện sử dụng, nhất là các loại hóa chất trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần hóa học… thì đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá