Canxi động mạch cao làm tăng nguy cơ đau tim

TPO - Một nghiên cứu mới đây của Đại học Texas Southwestern, Mỹ cho biết việc tích tụ canxi trong động mạch vành dễ làm tăng nguy cơ đau tim.

Ảnh minh họa - COR Medical Group
Ảnh minh họa - COR Medical Group
Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hội tim mạch Mỹ cho biết những bệnh nhân không tăng canxi trong động mạch có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ thấp hơn đáng kể cho dù họ bị bệnh tiểu đường, huyết áp hay cholesterol cao.

Tiến sĩ,bác sĩ tim mạch dự phòngParag Joshi, trợ lý giáo sư Nội Y tại ĐH Texas Southwestern phát biểu trong 1 thông cáo báo chí: "Tỷ lệ thiếu canxi mạch vành là rất thấp". Tuy nhiên, "Phát hiện này cho thấy những người không bị tích tụ canxi trong máu thì không phải dùng statin cho dù có những yếu tố nguy cơ khác gây bệnh mạch vành".

Các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả chụp cắt lớp tim và ngực của 6.184 người ở độ tuổi từ 45 đến 84, những người chưa từng bị cơn đau tim hay đột qụy trong Nghiên cứu đa chủng tộc về Xơ vữa động mạch hoặc MESA.

1/2 số người tham gia nghiên cứu không có chất lắng đọng canxi ở động mạch hoặc canxi động mạch vành, điểm số CAC,có dưới 3% bị cơn đau tim trong khoảng thời gian 10 năm mặc dù có các yếu tố nguy cơ khác với bệnh tim và đột quỵ như tiểu đường týp 2, huyết áp và cholesterol cao.

Tuy nhiên, điểm số CAC bằng không có nghĩa là không có mảng bám tích tụ trong động mạch hoặc không có nguy cơ bị đau tim, song nguy cơ đau tim thấp hơn ngưỡng khi dùng statin.
TS Joshi kết luận: "Điểm số CAC thực sự góp phần vào việc quyết định liệu có nên dùng statin để phòng ngừa cơn đau tim và đột qụy hay không”.

7 nguyên nhân quan trọng gây bệnh tim mạch

Để không làm hại trái tim của mình, các nam nhi "đại trượng phu" nên làm mọi cách để khác phục những thói xấu sau đây.

8 thực phẩm tuyệt vời cho người bị bệnh tim mạch

Các nhà dinh dưỡng cho rằng, ăn bột yến mạch, cá hồi, rau xanh, quả việt quất…hàng ngày để có trái tim khoẻ mạnh.

Biến đổi khí hậu làm gia tăng bệnh tim mạch, hô hấp

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến đổi khí hậu tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhiệt độ không khí cao khiến gia tăng bệnh tim mạch và hô hấp, đặc biệt là người cao tuổi.

Suy tim - con đường chung của các bệnh tim mạch

Các chuyên gia tim mạch nhận định: “Suy tim là con đường chung cuối cùng của hầu hết các bệnh tim mạch”. Đây là hội chứng mạn tính làm cho cơ tim yếu đi, không đáp ứng đủ nhu cầu oxy của cơ thể.

Súp lơ xanh giúp chống ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường

Một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn súp lơ xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, tiểu đường týp 2 và một số bệnh ung thư.Nếu bạn ăn súp lơ xanh 3 ngày/lần có thể cải thiện hệ miễn dịch bằng cách giảm viêm nhiễm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng