Cắt khối u gan cho bé trai 11 tuổi mà không cần truyền máu

TPO - Bệnh viện Quốc tế City vừa thực hiện mổ cắt u gan không cần truyền máu cho bé trai 11 tuổi thành công. Điều đáng nói, trước khi mổ cắt u, gia đình bệnh nhân đưa ra điều kiện, “bác sĩ phẫu thuật không… truyền máu của người khác, kể cả máu của người thân cho bé trong quá trình phẫu thuật”.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt khối u gan cho bệnh nhi
Các bác sĩ phẫu thuật cắt khối u gan cho bệnh nhi

Ngày 12/9, PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Cường, Bệnh viện Quốc tế City, cho biết bệnh nhân là bé Nguyễn.G.B (11 tuổi ở quận 6, TP.HCM), nhập viện trong tình trạng sốt cao, vàng da…, qua kiểm tra thăm khám bác sĩ phát hiện có khối u gan khoảng 10 cm. Điều đáng nói, gia đình bệnh nhân đưa ra điều kiện, “bác sĩ phẫu thuật không… truyền máu của người khác, kể cả máu của người thân cho bé trong quá trình phẫu thuật”.

Cắt khối u gan cho bé trai 11 tuổi mà không cần truyền máu - ảnh 1 Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc để kích hồng cầu phát triển và pha loãng máu để cắt u gan

Để đáp ứng yêu cầu khá lạ này, một cuộc hội chẩn quan trọng đã diễn ra với sự tham dự của gia đình bé Nguyễn.G.B cùng các bác sĩ của bệnh viện. Theo đó, hội đồng chuyên môn đã tính đến phương án trước phẫu thuật, bệnh nhân được các bác sĩ cho uống thuốc để kích hồng cầu phát triển. Tiến hành “pha loãng máu” và hạ huyết áp chủ động trước khi cắt u gan.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền các dịch truyền thay thế máu để bảo đảm sức khỏe suốt quá trình mổ. Để bảo đảm sức khỏe của bé, bệnh viện chủ động sử dụng máy Truyền Máu Hoàn Hồi (Cell Saver) là phương pháp dùng chính máu của người bệnh truyền qua một thiết bị là máy CELL - SAVER rồi truyền trả lại cho bệnh nhân. Phương pháp này đặc biệt hữu ích vì có thể hoàn hồi đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, hạn chế tối đa nhu cầu truyền máu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá