DMCA.com Protection Status

Chủ quan khi 'hai hòn bi' nằm lạc chỗ, người đàn ông 44 tuổi mắc ung thư tinh hoàn

TPO - Bệnh nhân N.X.K, 44 tuổi, ở Phú Thọ có tiền sử tinh hoàn ẩn – tinh hoàn nằm trong bụng mà không nằm ở vị trí bình thường ở bìu từ nhỏ. Bệnh nhân đã có vợ và 3 con. Khoảng 1 năm nay xuất hiện khối đau tức ở hố chậu phải, thấy dấu hiệu bất thường nên tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám.

Bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Theo các bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trong 2 tuần liên tiếp (từ 28/7 đến 10/8) đã liên tiếp tiếp nhận 2 nam bệnh nhân không thấy tinh hoàn trong bìu từ nhỏ nhưng không điều trị dẫn đến biến chứng ung thư.

Bệnh nhân N.X.K, 44 tuổi, ở Phú Thọ có tiền sử tinh hoàn ẩn – tinh hoàn nằm trong bụng mà không nằm ở vị trí bình thường ở bìu từ nhỏ. Bệnh nhân đã có vợ và 3 con. Khoảng 1 năm nay xuất hiện khối đau tức ở hố chậu phải, thấy dấu hiệu bất thường nên tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, anh có khối u ở hố chậu phải, kích thước khoảng 7 cm, các bác sĩ đã nghĩ ngay tới u tinh hoàn bên phải. Ngày 10/8, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ khối u tinh hoàn bên phải trong ổ bụng.

Trước đó, các bác sĩ Trung tâm Nam học cũng đã phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ u tinh hoàn trái trong ổ bụng cho một nam bệnh nhân 37 tuổi là giáo viên đã có vợ và hai con. Bệnh nhân bị "lạc" tinh hoàn từ nhỏ nhưng không điều trị ở đâu. Khi thấy đau tức vùng hạ vị lệch trái mới vào viện kiểm tra, phim chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh khối ở tiểu khung kích thước 10cm. Bác sĩ kết luận tinh hoàn trái ung thư hoá.

PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ẩn tinh hoàn là một trong những dị tật bẩm sinh thường gặp nhất của cơ quan sinh dục nam, gặp ở khoảng 3% trẻ sinh đủ tháng, sau đó tinh hoàn có thể xuống thêm tự nhiên và đến khi 1 tuổi còn tỷ lệ 1%.

Trong giai đoạn đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Sau đó, tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra. Sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của rất nhiều cơ chế. Nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng sẽ làm tinh hoàn không xuống được bìu và gây ẩn tinh hoàn.

Những trường hợp bị ẩn tinh hoàn nhưng không được phát hiện, điều trị sớm sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ như vô sinh với người bị ẩn tinh hoàn 2 bên, xoắn tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn cũng rất hay gặp. Tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư cao gấp 3-4 lần so với tinh hoàn trong bìu. Để điều trị cho những trường hợp bị ẩn tinh hoàn cần phải phẫu thuật hạ tinh hoàn càng sớm càng tốt giúp giảm những nguy cơ không đáng có.

Qua những trường hợp trên, bác sĩ khuyến, với những trẻ em trai, các bậc cha mẹ cũng cần quan sát để nhận biết, điều trị sớm khi trẻ có bất thường. Nếu nghi ngờ ở bìu con mình không có hoặc thiếu tinh hoàn thì phải đưa trẻ đi khám ngay để bác sĩ có thể can thiệp kịp thời.

Nam giới lớn hơn không thấy tinh hoàn 1 hoặc 2 bên trong bìu cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời để tránh các nguy cơ như vô sinh và nguy cơ ung thư hóa. Ngoài ra, việc đi kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng là một việc hết sức cần thiết.

BV Bệnh Nhiệt đới TƯ thông tin về số ca mắc COVID-19 từ Guinea Xích đạo về nước

Theo BS. Vũ Minh Điền - Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thông tin ban đầu về đoàn 219 công dân làm việc tại Guinea Xích Đạo có 120 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, khi Bệnh viện xét nghiệm lại bằng kỹ thuật RT-PCR thì chỉ còn 22 ca dương tính.

Không thể truy vết hết các trường hợp ra vào 'Thế giới bò tươi' ở Hải Dương

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Hải Dương, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, tình hình dịch bệnh ở Hải Dương còn diễn biến phức tạp, nhất là những trường hợp ra, vào nhà hàng Thế giới bò tươi ở số 36 Ngô Quyền không thể truy vết được hết.

Chủ quan khi 'hai hòn bi' nằm lạc chỗ, người đàn ông 44 tuổi mắc ung thư tinh hoàn

Bệnh nhân N.X.K, 44 tuổi, ở Phú Thọ có tiền sử tinh hoàn ẩn – tinh hoàn nằm trong bụng mà không nằm ở vị trí bình thường ở bìu từ nhỏ. Bệnh nhân đã có vợ và 3 con. Khoảng 1 năm nay xuất hiện khối đau tức ở hố chậu phải, thấy dấu hiệu bất thường nên tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám.

Bà bầu nên biết những điều này để an toàn cả mẹ lẫn con trong mùa dịch COVID-19

Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc vừa đưa ra lời khuyên về chăm sóc phụ nữ mang thai trong mùa dịch COVID-19.

Chưa đầy 20 ngày, hơn 200 nghìn người làm xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế đã huy động tổng lực để thực hiện xét nghiệm, từ 23/7 – 11/8, cả nước thực hiện 205.890 xét nghiệm RT-PCR. Công suất xét nghiệm trong đợt dịch này cao hơn 3-4 lần so với đợt cao điểm tháng 3,4 /2020, riêng tại Đà Nẵng, Hà Nội hiện tại có thể đạt trên 10.000 mẫu/ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng