DMCA.com Protection Status

Con của người mẹ ung thư di căn được xuất viện

TP - Sáng 15/7 bé Đỗ Bình An, con của sản phụ Nguyễn Thị Liên - bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn được xuất viện.

Chị Liên hạnh phúc ôm con vào lòng - Ảnh: VNE
Chị Liên hạnh phúc ôm con vào lòng - Ảnh: VNE
TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị Sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản T.Ư) cho biết, Bình An sinh ngày 22/5/2019, tuổi thai 31 tuần, nặng 1.500g, khi nhập viện có tình trạng không tự thở, phản xạ kém, rất non yếu và phù nhẹ. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị suy hô hấp nặng do bệnh màng trong, suy giảm miễn dịch do mẹ dùng nhiều thuốc, sức khoẻ kém, bản thân trẻ không tạo được sức đề kháng, kết quả cấy máu vi khuẩn Seratia (+) ngay sau sinh.
Ngoài ra trẻ có thể mắc nhiễm trùng mẹ sang con, xuất huyết, đặc biệt xuất huyết não, phổi, khó nuôi dưỡng, ăn nôn trớ khó tiêu, dễ viêm ruột hoại tử. Sau gần 2 tháng điều trị tích cực, bệnh nhi đặc biệt này đã có cân nặng là 2.400g. Bác sĩ Trác cho biết thêm, hiện trẻ chỉ dùng vitamin và vi chất, tự thở ổn định, liên tục 15 ngày không có cơn ngừng thở, tím tái, phản xạ sơ sinh bình thường, biết mỉm cười tự nhiên.
PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư nhận định đây là ca bệnh đặc biệt vì ít bác sĩ tin bệnh nhân Liên có thể hồi phục mạnh mẽ và may mắn như vậy. Sau khi được phẫu thuật bắt con, nhờ các y bác sĩ chăm sóc tích cực sản phụ Liên đã tăng cân, hiện khoảng 50kg. Sáng qua chị được Bệnh viện K đưa bằng xe chuyên dụng sang Bệnh viện Phụ sản T.Ư để đón con ra viện về nhà. TS Danh Cường cho biết thêm, phía trước gia đình chị Liên vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng bệnh viện sẽ luôn dõi theo hỗ trợ chị và gia đình.
Trước đó bệnh nhân nhập viện điều trị 2 đợt hóa trị khi thai kỳ ở tuần 22 với sự theo dõi sát sao của bác sĩ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng