Cụ bà ngưng tim thoát chết trong gang tấc

TPO - Bị bệnh tim 2 năm nhưng không đi khám mà tự dùng thuốc ở nhà, một cụ bà ở Cà Mau đột nhiên bị ngưng tim suýt chết.

Ngày 08/5, bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cứu sống một cụ bà bị hẹp khít van động mạch chủ, ngưng tim từ tuyến trước.
Cụ bà ngưng tim thoát chết trong gang tấc - ảnh 1 Bà Mạnh đã qua cơ nguy kịch sau ca phẫu thuật. 

Bệnh nhân nói trên là bà Trần Thị Mạnh (61 tuổi, ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Theo người nhà bà Mạnh, bà có tiền sử bệnh tim đã 2 năm. Nhưng 1 năm nay bà không đi tái khám, mà tự ý sử dụng thuốc tại nhà. Khoảng 1 tháng gần đây, bà Mạnh bị ngất 2 lần nhưng vẫn không đi khám. Cách đây 5 ngày bà bị đau ngực trái dữ dội, rồi tiếp tục ngất đi. Sau đó, người nhà đưa đến bệnh viện huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) để cấp cứu. Tại đây, bà mạnh đã bị ngưng tim, được các bác sĩ chẩn đoán là Hội chứng vành cấp. Ngay sau đó, bà cấp cứu shock điện, rồi nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, siêu âm tim phát hiện bà Mạnh bị hẹp rất khít van động mạch chủ với vận tốc máu qua van động mạch chủ là 6m/s (vận tốc bình thường của van động mạch chủ trung bình là 1m/s). Chính vì vậy, nhận định đây là trường hợp cần phải chỉ định phẫu thuật tim cấp cứu nên trong thời gian ngắn, ekip phẫu thuật tim đã hoàn tất tất cả các xét nghiệm tầm soát nguyên nhân, tiên lượng để tiến hành cứu sống bệnh nhân.

Sau 3 giờ căng thẳng trên bàn mổ, bà Mạnh đã qua cơn nguy kịch. Hiện, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định và đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật tim.

Theo Ths BS Lâm Việt Triều - Phó Khoa phụ trách Khoa phẫu thuật tim cho biết, khi tiến hành tiến hành phẫu thuật tim cho bệnh nhân thì phát hiện van động mạch chủ 3 mảnh vôi hóa tất cả các lá van, ăn lan đến tận vòng van. Van động mạch chủ hẹp rất khít, quá trình cắt van động mạch chủ vô cùng khó khăn, phải lấy bỏ hết vôi của lá van và vòng van. Bên cạnh đó, các mảnh này có thể gây lấp lỗ mạch vành dẫn đến nhồi máu cơ tim sau mổ hoặc không thể cai máy tuần hoàn ngoài cơ thể. Nếu gây lấp mạch não sẽ dẫn đến bệnh đột quỵ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng