Cứu sản phụ chửa ngoài tử cung bị vỡ thai

TP - Ngày 3/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Nông Thị T, (39 tuổi, trú tại Cẩm Nhân, Yên Bình, Yên Bái) cấp cứu trong tình trạng sốc nặng, trụy mạch, huyết áp không đo được.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Được biết, bệnh nhân đi chăm người nhà bị liệt đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, đột nhiên bị đau bụng, co quắp tay chân, choáng váng, nên được người xung quanh đưa đến khoa Cấp cứu.

Bệnh nhân không có người nhà đi cùng, không có thẻ bảo hiểm y tế. Các bác sĩ khẩn trương cấp cứu cho bệnh nhân, hồi sức tích cực, siêu âm tại giường, làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và test thử thai thấy dương tính, phát hiện ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch, nên đã liên hệ mời các bác sĩ khối Ngoại, Sản để hội chẩn. Bệnh nhân được chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ choáng, có chỉ định phẫu thuật tối khẩn cấp và được đưa thẳng lên khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Ngay khi vào phòng mổ, kíp mổ đặt nội khí quản cấp cứu, vừa gây mê, vừa hồi sức tích cực và phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Cao Thúy Anh, Phó trưởng khoa Phụ Sản cho biết, khi phẫu thuật mở ổ bụng đã lấy ra khoảng 1.500ml máu cục lẫn máu loãng. Kiểm tra ổ bụng thấy khối chửa ở góc sừng tử cung phải đã bị vỡ và đang chảy máu ồ ạt. Kíp mổ tiến hành cặp, cắt khối chửa và cầm máu. Kiểm tra tử cung, thấy mặt sau tử cung viêm dính có nhiều giả mạc, đã tiến hành gỡ dính tử cung, đồng thời truyền bổ sung 2 đơn vị máu (mỗi đơn vị 350ml) và các dung dịch thay thế máu. Trong và sau mổ, bệnh nhân dần ổn định, đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ khuyến cáo, chửa ngoài tử cung có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân thường gặp là viêm nhiễm đường sinh dục. Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ có quan hệ tình dục, nếu thấy chậm kinh cần phải đi khám sớm, để được siêu âm và làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, kịp thời phát hiện các tai biến sớm của thai nghén, trong đó có chửa ngoài tử cung. Từ đó, có phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời, tránh trường hợp chửa ngoài tử cung vỡ, nguy hiểm đến tính mạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng