Cứu sống 2 bé trai nguy kịch vì mắc tay chân miệng độ 4

TPO - Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM vừa tiếp nhận 2 trẻ nguy kịch do mắc tay chân miệng độ 4. Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên chủ quan với dịch.

Cứu sống 2 bé trai nguy kịch vì mắc tay chân miệng độ 4

Ngày 14/11, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi đồng 1 TPHCM cho biết BV vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị thành công cho 2 bệnh nhi nguy kịch do mắc tay chân miệng độ 4, đều được chuyển đến từ các BV tuyến duới.

Theo BS Quang, bệnh nhi đầu tiên là bé Đ.T.C  (2 tuổi), được chuyển đến BV Nhi đồng 1 từ BV Sản Nhi Cà Mau. “Bé bắt đầu xuất hiện tình trạng sốt, nổi hồng ban tay, chân tại nhà trong suốt 3 ngày, sau đó được nhập viện tại đến Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau. Diễn tiến bé ngày càng nặng dần, tay chân miệng bắt đầu có biến chứng về thần kinh, sau đó là hô hấp, tim mạch, đã được các bác sĩ đặt nội khí quản, dùng thuốc trợ tim. Vì tình trạng bé quá nặng nên các BS ở BV Cà Mau đã hội chẩn ngay với chúng tôi thông qua các phần mềm của điện thoại thông minh. Các xét nghiệm cần thiết cũng như tình trạng bé cũng được cập nhật liên tục qua điện thoại’, BS Quang cho biết.

Cứu sống 2 bé trai nguy kịch vì mắc tay chân miệng độ 4 - ảnh 1 BS QUang thông tin về tình hình 2 bệnh nhi

Vì tình trạng huyết động học của bé không ổn, mạch luôn ở ngưỡng  200-210, các BS nhận định bé C cần đến kỹ thuật cao nhất là lọc máu mới có khả năng cứu sống. Ngay lập tức, bệnh nhi được tiến hành chuyển viện đến BV Nhi đồng 1 ngay trong đêm 6/11.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi,  các BS đã tiến hành cho bé cho thở máy, truyền IVIG  (một loại thuốc trong điều trị tay chân miệng) cùng với thuốc vận mạch và nhanh chóng lọc máu. Sau khoảng 6 tiếng bé bắt đầu ổn định lại và được tiếp tục lọc máu liên tục trong 24 giờ. Hiện bé đã được cai máy thở, đang được tiếp tục theo dõi tại phòng hồi sức.

Bệnh nhi thứ 2 là bé N.T.T (2 tuổi) với những diễn biến bệnh tương tự bé C. Bệnh nhi này được chuyển từ BV Nhi đồng Cần Thơ đến BV Nhi đồng 1 trong. Sau khi được tiến hành lọc máu liên tục, hiện bé đã tỉnh ráo, cử động chân tay tốt.

Cứu sống 2 bé trai nguy kịch vì mắc tay chân miệng độ 4 - ảnh 2 Bệnh nhi đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc

“Vì tay chân miệng có khả năng để lại những di chứng nên sắp tới đây chúng tôi sẽ tiến hành khám thần kinh cho bé T, đánh giá các di chứng và xử lí. Riêng bé C hiện đang xuất hiện tình trạng rối loạn phản xạ nuốt và đang được cho tập vật lý trị liệu”,BS Quang thông tin.

Mặc dù tính tới thời điểm hiện tại, dịch tay chân miệng đã có xu hướng chững lại, thậm chí là giảm, nhưng vẫn xuất hiện nhiều trường hợp bệnh nặng. Theo BS Quang, so với năm trước, năm nay BV tiếp nhận nhiều ca mắc tay chân miệng độ 3,4 nhiều hơn. “Nếu được chẩn đoán sớm, nhập viện điều trị kịp thời sẽ tăng khả năng cứu sống được đứa bé mắc tay chân miệng nặng. Do vậy các bậc phụ huynh không nên chủ quan với dịch bạn, cần theo dõi và đưa con vào BV để có những hướng xử lí kịp thời nếu nghi trẻ mắc tay chân miệng”, BS Quang khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng