Cứu sống bé trai ngừng tim do nuốt đầu bút chì

TPO - Ngày 1/10, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân nhi trong tình trạng chuyển biến xấu và ngừng thở do nuốt một dị vật.

Cứu sống bé trai ngừng tim do nuốt đầu bút chì

Trước đó, bệnh nhi T.T. H. (6 tuổi, trú tại huyện Diễn Châu, Nghệ An), nhập viện trong tình trạng khó thở và ngừng thở, toàn thân tím tái, ngừng tim. Ngay lập tức, các bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã đặt ống nội khí quản và cho bệnh nhân thở máy để cấp cứu, sau đó tình trạng bệnh nhân H. ổn định hơn, tim đập bình thường trở lại.

Bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục hội chẩn với Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để mổ và tiến hành gắp dị vật cho bệnh nhân. Sau 1 giờ đồng hồ, kíp mổ đã gắp ra được dị vật trong phế quản của bệnh nhân là đầu bút chì có đường kính 2cm.

Cứu sống bé trai nuốt đầu bút chì khiến tim ngừng đập - ảnh 1 Đầu bút chì được các bác sỹ gắp ra từ người bé H.

Theo người nhà em T.T.H. cho biết, em H. đi học và vô tình nuốt phải đầu bút chì, sau khi đi học về, em có kể lại cho bố mẹ và được người nhà chở xuống bệnh viện huyện để kiểm tra, lúc này bệnh nhi chưa có biểu hiện gì bất thường, hoàn toàn tỉnh táo.

Hiện tại, sau mổ sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định hơn, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng.

Thời gian qua, đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật phải cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Các bác sỹ khuyến cáo phụ huynh không nên để con trẻ tiếp xúc với vật thể nhỏ hoặc ăn những thức ăn lớn. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu khó thở do nuốt dị vật thì nên đưa đến ngay bệnh viện có đủ chuyên môn để được cứu chữa kịp thời. Ngoài ra, khi xác định đúng trẻ bị hóc dị vật cần cẩn trọng trong quá trình vận chuyển vì dị vật có thể dịch chuyển vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá