Cứu sống bé trai sinh ra chỉ nặng bằng bàn tay người lớn

TPO - Do mẹ hở eo tử cung khi mới 25 tuần tuổi thai, em bé sinh non với cân nặng lúc sanh chỉ có 500 gram. Cả người em to vừa bằng bàn tay người lớn, toàn thân đỏ hỏn, da căng mọng, thở yếu ớt.

Ngày 23/3, thông tin từ BV Nhi đồng 2 TPHCM cho biết sau gần 3,5 tháng điều trị, bé sơ sinh nặng 500 gram ,con của sản phụ M.K.E (ngụ tại TPHCM) đã được nuôi sống thành thông.

Theo đó, bé trai được bệnh viện Nhân Dân Gia Định chuyển gấp sang bệnh viện Nhi Đồng 2 vì sanh non do mẹ hở eo tử cung khi mới 25 tuần tuổi thai, cân nặng lúc sanh chỉ có 500gr. Cả người em to vừa bằng bàn tay người lớn, toàn thân đỏ hỏn, da căng mọng, thở yếu ớt.  “Cả bác sĩ và gia đình đều biết hy vọng sống sót là rất mong manh.”, đại diện BV Nhi đồng 2 TPHCM cho biết.

Nhưng với kinh nghiệm đã từng nuôi sống thành công trẻ sơ sinh chỉ mới 24 tuần tuổi thai, với cân nặng lúc sanh là 660gr tại khoa Hồi sức sơ sinh. Tất cả các BS tại Bệnh viện Nhi đồng 2 xác định ngay từ đầu: cố gắng hết sức, can thiệp tối thiểu cần thiết, hơn hết phải động viên nâng đỡ tinh thần người mẹ, để có được nguồn sữa.

Cứu sống bé trai sinh ra chỉ nặng bằng bàn tay người lớn - ảnh 1 Bé sinh ra chỉ nặng 500gram.

Các BS cho biết khó khăn nhất với bé là có nhiều cơn ngưng thở cần hỗ trợ áp lực dương do các cơ quan đều chưa trưởng thành, nhưng không có dụng cụ nào vừa cỡ vì bé quá nhẹ cân, cuối cùng các bác sỹ phải sáng tạo cho thở máy bằng canulla qua mũi. May mắn là bé đã được chích hỗ trợ phổi đủ 2 mũi nên không mắc bệnh màng trong (xác suất đến 80% ở tuổi thai này), và giúp cho hệ hô hấp có thể thích nghi được phần nào với cuộc sống.

Cứu sống bé trai sinh ra chỉ nặng bằng bàn tay người lớn - ảnh 2 Sau gần 3,5 tháng điều trị, bé đã đạt được cân nặng 2.12kg (tuổi thai hiệu chỉnh 38 tuần). Ảnh: BVCC

Vượt qua được nhiều đợt nhiễm trùng, thiếu máu, các biến chứng của sanh non như: loạn sản phổi lệ thuộc oxy kéo dài, bệnh võng mạc ROP phải mổ, sau gần 3,5 tháng điều trị, bé đã đạt được cân nặng 2.12kg (tuổi thai hiệu chỉnh 38 tuần) và đang phát triển khá tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng