Cứu sống bệnh nhi bị kim khâu đâm vào cơ tim

TPO - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội nhưng vẫn còn tỉnh táo. Theo người nhà cho biết, bé trai này bị kim đâm vào ngực nhưng giấu gia đình. Đến lúc phát hiện thì đã bắt đầu xuất hiện những cơn ngất liên tục.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhi đã hồi phục và có thể xuất viện.
Hiện tại sức khỏe của bệnh nhi đã hồi phục và có thể xuất viện.

Sáng 26/6, PGS.TS Vũ Minh Phúc( Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1) xác nhận đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi N.M.H( 13 tuổi, ngụ Phù Đăng, Bình Phước). Theo TS Phúc, bé trai này bị kim khâu đâm vào ngực, do tự ý lấy dị vật ra, nửa cây kim còn lại bị gãy và di chuyển đâm vào cơ tim.

Cũng theo TS Phúc, đây là một trường hợp hi hữu tại Việt Nam, gây không ít khó khăn cho ê kip phẫu thuật. Y văn thế giới cũng đã ghi nhận khoảng 30 trường hợp tương tự, khoảng 90% sẽ phẫu thuật lấy dị vật ra và số còn lại không can thiệp đến dị vật nếu dị vật nhỏ và không gây nguy hiểm.

 BS Nguyễn Kinh Bang( BS trực tiếp tham gia phẫu thuật cho bé H) cho biết bệnh nhi đã trải qua ca phẫu thuật mở ngực thành bên thông thường nhưng không tìm thấy dị vật. Do đó ê kip mổ phải nhanh chóng hội chẩn và quyết định tiếp tục thực hiện mổ hở để lấy đoạn kim khâu còn lại ra khỏi cơ tim. “Đây là ca phẫu thuật tương đối khó khăn, vì cần phải xác định đúng chính xác vị trí dị vật, giảm thiểu tối đa thương tổn cho bệnh nhi. Trong quá trình phẫu thuật tim bé ngừng đập khoảng 10 phút”, BS Bang cho biết.

Dị vật được lấy ra sau phẫu thuật là đoạn kim khâu dài gần 2cm, đầu kim rỉ sét khá nhiều. Theo TS Minh Phúc, dị vật này đã ở trong cơ thể bé trai gần 2 tháng cho đến khi cuộc phẫu thuật diễn ra. Hiện tại bệnh nhi đang hồi phục tốt và thời gian tới sẽ được xuất viện.

“Kim khâu do phụ huynh bất cẩn nên nhét vào gối, do đó mới xảy ra trường hợp đáng tiếc như trên. Do đó các bậc cha mẹ cần cẩn trọng an toàn cho trẻ, để hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra”- TS Phúc cảnh báo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá