Cứu sống ngoạn mục bé trai bị thanh sắt đâm xuyên não

TPO - Trong lúc đang cầm thanh sắt tầm 20cm chạy chơi, bé trai 5 tuổi không may vấp ngã, thanh sắt đâm xuyên hốc mắt bên phải chui vào trong não.

Ngày 27/3, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 TPHCM cho biết BV vừa cứu sống thành công bé trai 5 tuổi (ngụ Đăk Nông) bị thanh sắt đâm xuyên não 5 cm.

Theo lời kể của người nhà, vào ngày 16/3, , trong lúc đang cầm thanh sắt tầm 20cm chạy chơi, bé trai không may vấp ngã, thanh sắt đâm xuyên hốc mắt bên phải chui vào trong não. Nhanh chóng định thần khi sự việc xảy ra, mẹ bệnh nhi nhanh chóng đưa bé vào BV Đa khoa Đăk Nông để cấp cứu.

Bé trai bị thanh sắt đâm xuyên não 5 cm được cứu sống ngoạn mục - ảnh 1 Hình ảnh thanh sắt dài 20 cm, xuyên hốc mắt vào trong não 5cm.

Tại đây, bệnh nhi nhanh chóng được sơ cứu. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy thanh sắt đã chui vào trong não hơn 5cm. Các BS tại BV này nhanh chóng băng cố định để hạn chế thanh sắt di chuyển đồng thời trấn an bệnh nhi và gia đình, chuyển bé đến BV Nhi đồng 2 TPHCM. 

Bệnh nhi được đưa đến cấp cứu tại BV Nhi đồng 2 trong tình trạng thanh sắt xuyên rách mi trên mắt phải, xuyên xương trần ổ mắt đi thẳng vào trong não. Nhận định ca bệnh phức tạp, ê kip cấp cứu nhanh chóng hội chẩn phẫu thuật viên thần kinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh và gây mê hồi sức.

Bé trai bị thanh sắt đâm xuyên não 5 cm được cứu sống ngoạn mục - ảnh 2 Hình ảnh bệnh nhi lúc được đưa vào BV.

Sau quá trình hội chẩn, cả ê kip quyết định sẽ đưa bệnh nhi chụp cắt lớp não một lần nữa để đánh giá những tổn thương tiến triển nếu có trước khi lên bàn mổ.

Bé trai bị thanh sắt đâm xuyên não 5 cm được cứu sống ngoạn mục - ảnh 3 Thanh sắt được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi an toàn.

Trong quá trình phẫu thuật, các BS tiến hành lấy ra xương sọ trán để kiểm tra nhãn cầu. Rất may mắn khi thanh sắt chỉ "lướt" qua, tiếp tuyến với nhãn cầu. Ê-kip phẫu thuật dùng dụng cụ chuyên biệt vén và bảo vệ nhãn cầu trong quá trình lấy thanh sắt ra khỏi nhu mô não và ổ mắt. 

Tiếp đó, bệnh nhi được cầm máu, loại bỏ dị vật và tạo hình lại vùng xương sọ bị thanh sắt xuyên qua. Hiện vết mổ của bé đã liền, không có tổn thương thần kinh cũng như dấu hiệu nhiễm trùng, thị lực mắt phải đã hồi phục hoàn toàn. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng