Đầu mũi bị chém bay được tái tạo “'thần kỳ' nhờ da cẳng tay

TPO - Lần đầu tiên y văn Việt Nam ghi nhận trường hợp tái tạo lại đầu mũi bằng da cẳng tay thành công, mở hướng đi mới trong lĩnh vực tái tạo đầu mũi do chấn thương.

Đầu mũi bị chém bay được tái tạo “'thần kỳ' nhờ da cẳng tay

PGS.TS.BS Đỗ Quang Hùng – Trưởng khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết các bác sĩ khoa Tạo hình Thẩm mỹ và Tai Mũi Họng Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM vừa phối hợp tạo hình thành công tháp mũi cho một bệnh nhân bị mất tháp mũi do ẩu đả.

Bệnh nhân là N.V.H, sinh năm 1992. Người này được chuyển đến BV Chợ Rẫy từ một bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng đầu mũi bị chém bay, hốc mũi trơ ra ngoài.

Đầu mũi bị chém bay được tái tạo “thần kỳ” nhờ da cẳng tay - ảnh 1 Hình ảnh đầu mũi bệnh nhân sau vi phẫu

“ Ngay khi nhập viện, các bác sĩ khoa Tạo hình Thẩm mỹ và khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với nhau để thực hiện vi phẫu tạo hình lại tháp mũi đã mất cho nạn nhân. Tháp mũi được tạo hình từ da cẳng tay và sụn xương sườn của bệnh nhân. Phần da mũi được tạo hình từ vạt da có diện tích 9x6 cm ở cẳng tay phải. Phần khung của tháp mũi được hình thành từ sụn xương sườn số 6, 7  và vành tai của bệnh nhân.”, BS Hùng cho biết.

Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ, hiện mạch máu bệnh nhân được thông nối tốt, đầu mũi hoạt động bình thường. Bệnh nhân có thể xuất viện sau 1 tuần.

Theo y văn trên thế giới, việc sử dụng vạt vi phẫu cẳng tay quay (vạt da do Trung Quốc sản xuất) chủ yếu để tái tạo khuyết toàn bộ tháp mũi do chấn thương hay ung thư. Đây là lần đầu tiên y văn ghi nhận việc sử dụng thành công vạt Trung Quốc trong tái tạo lại đầu mũi trên thế giới. Ưu điểm chính trong trường hợp này là các phẫu thuật viên sử dụng được vạt đủ mỏng để tái tạo được hình dáng hai cánh mũi và tiền đình hai lỗ mũi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng