Dịch COVID-19 tăng cấp số nhân trên thế giới, Việt Nam 'siết' người nhập cảnh

TPO - Trên thế giới dịch COVID – 19 tăng theo cấp số nhân. Bộ Y tế khuyến cáo: nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam rất cao, các cơ quan chức năng cần siết chặt hơn các biện pháp giám sát, quản lý chặt những người nhập cảnh, tuân thủ nghiêm việc cách ly tập trung.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Quản lý, giám sát chặt người nhập cảnh, người đang cách ly
Thông tin mới nhất cập nhật từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, 

tính đến 9h00 ngày 27/10/2020, theo thống kê của worldometers.info:

*Thế giới: 43.769.835người mắc; 1.164.229 người tử vong, 32.172.999 người khỏi bệnh.

215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

- Việt Nam đứng thứ 165 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 7/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

* Việt Nam: 1.169 ca mắc COVID-19

Trong đó:

- Số ca điều trị khỏi: 1061 ca.

- Số ca tử vong: 35 ca

 Số người cách ly: 14.777 người

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 178 người

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 13.489 người

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.110 người

Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 478 ca

Tại Việt Nam, trong 24h qua ghi nhận 1 ca mắc mới, đây là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Ninh Bình.  Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi cho 1061 người. Tại thủ đô Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay, đã sang ngày thứ 70 Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, tại TP Hồ Chí Minh, đã 87 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng. Tại Việt Nam đã 55 ngày liên tiếp không có ca mắc mới tại cộng đồng. Hiện nay, ở các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn, tại nhiều địa phương, vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là của người dân đối với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người…

Trong thời gian qua, số ca mắc mới tại Việt Nam đều là những ca nhập cảnh, đã được cách ly ngay từ khi vào Việt Nam. Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, mặc dù cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam và chuyên gia về nước (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế). Ngoài ra, thời gian tới là mùa Đông, Xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số các bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan.

Trước tình hình này, ngành y tế yêu cầu các địa phương phải quản lý chặt, giám sát chặt các chuyên gia, công nhân tay nghề cao đang cách ly tại khu ký túc xá. Hàng ngày phải cử cán bộ y tế theo dõi sức khoẻ, nếu có vấn đề gì lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đưa đi cách ly ngay. Các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, xử lý triệt để các ổ dịch, khoanh vùng, không để bùng phát lan rộng. Đặc biệt duy trì, dự phòng các tình huống dịch có thể xảy ra.

Châu Á trở thành khu vực đứng thứ hai thế giới về tổng số ca mắc COVID-19
Đến 9h sáng ngày 27/10,  toàn thế giới có hơn 43 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 1,1 triệu người đã tử vong, dịch bệnh đã xuất hiện ở  213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện  có hơn 32 triệu người khỏi bệnh.

Cho đến nay Mỹ đã có tổng cộng trên 8,8 triệu ca mắc và trên 230.000 ca tử vong, là quốc gia có số ca mắc và tử vong cao nhất thế giới..

Tình hình dịch COVID-19 tại châu Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp. Từ ngày 24/10, Colombia đã trở thành quốc gia đứng thứ tám thế giới và thứ ba tại khu vực Nam Mỹ khi số ca mắc COVID-19 tại nước này đã vượt qua mốc 1 triệu ca.

Số ca nhiễm COVID-19 ở châu Á đã vượt mốc 13 triệu người, trở thành khu vực đứng thứ hai thế giới về tổng số ca mắc COVID-19, chỉ sau khu vực Mỹ Latinh. Châu Á chiếm khoảng 30% trong tổng số trên 43 triệu người nhiễm COVID-19 trên toàn cầu. Với trên 234.000 người tử vong, châu Á chiếm khoảng 21% tổng số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu.

Tại Hàn Quốc, số ca nhiễm mới hằng ngày tại nước này đã trở lại mức hơn 100 ca trong ngày 26/10.

Tại Ấn Độ, số ca mắc bệnh đã vượt ngưỡng 7,9 triệu sau khi ghi nhận thêm 45.148 ca mới trong 24 giờ qua. Tính trung bình trong 1 tuần, Ấn Độ ghi nhận hơn 57.000 trường hợp nhiễm virus mỗi ngày

Tại Đông Nam Á, theo thống kê chính thức của Bộ Y tế Indonesia, tính đến ngày 26/10, quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 392.934 ca mắc COVID-19, trong đó có 13.411 ca tử vong.

Tại châu Âu, số ca mắc COVID-19 trong ngày tại Nga đã tăng lên mức cao chưa từng thấy với 17.347 ca ngày 26/10, trong đó 5.224 ca tại thủ đô Moskva, nâng tổng số ca mắc trên toàn quốc lên 1.531.224 ca. Cũng trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận thêm 219 ca tử vong, nâng tổng số ca không qua khỏi tại đây lên 26.269 ca.

Trong bối cảnh dịch lây lan mạnh toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trong đối phó với làn sóng dịch thứ hai. 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo rằng có quá nhiều quốc gia đang chứng kiến sự gia tăng theo cấp số nhân các ca mắc COVID-19 và điều này khiến các bệnh viện và hệ thống chăm sóc đặt biệt đang phải hoạt động gần bằng hoặc quá công suất. Người đứng đầu WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động ngay lập tức để ngăn chặn những cái chết không đáng có tiếp theo.

Thực phẩm là 'sát thủ' của răng miệng, thèm đến mấy cũng nên hạn chế

Chúng ta sẽ không bao giờ có thể ăn thực phẩm sạch, không có hại 100% , nhưng điều quan trọng là cần chú ý hạn chế những thực phẩm có hại cho sức khỏe, đặc biệt những món ăn có thể khoái khẩu nhưng lại là 'sát thủ' của răng miệng.

WHO 'lo' khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trước COVID-19, Việt Nam tăng người cách ly

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trong đối phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ hai. Tại Việt Nam, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo cách ly là 14.901 người, tăng thêm gần 500 người so với ngày hôm qua.

Rong biển: Cực tốt và cực độc, không phải ai ăn cũng... bổ

“Rong biển là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất và bổ sung I-ốt, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên vì thế mà lạm dụng loại thực phẩm này, sẽ gây hại nhất định cho cơ thể”, Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) khuyến cáo.

Những 'đại kỵ' khi ăn dứa, biết mà tránh khỏi 'rước họa vào thân'

Quả dứa có nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho cơ thể. Thế nhưng ăn dứa thế nào để bổ chứ không hại là điều mà không phải ai cũng biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng